• Zalo

Webtretho lấy hình ảnh người thân liệt sĩ minh họa cho bài viết nhảm nhí gây phẫn nộ

Thời sự Thứ Bảy, 20/04/2019 15:55:00 +07:00

Hình ảnh chị Hoa đang khóc trong đau đớn tột cùng khi đón thi thể liệt sĩ Dương Văn Bắc bị Webtretho dùng minh họa hình ảnh người mẹ có con gái bị xâm hại.

Hôm nay, cư dân mạng đồng loạt bày tỏ thái độ bức xúc trước hành vi xúc phạm gia đình liệt sĩ nhà giàn DK1 của trang Webtretho. Được biết, Webtretho được Bộ thông tin - truyền thông cấp phép dưới hình thức trang mạng xã hội.

Webtretho xúc phạm gia đình liệt sĩ

Trong hai bài viết có nội dung về người mẹ có con bị xâm hại được đăng tải trên Webtretho, tác giả đã lấy hình ảnh minh họa là cô giáo Dương Thị Hoa, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp (TP Vũng Tàu). Cô Hoa là chị ruột của liệt sĩ, Thượng úy, trắc thủ ra-đa Dương Văn Bắc.

truong-sa5_dmgz

 Webtretho gây phẫn nộ khi lấy hình ảnh gia đình liệt sĩ để minh họa cho bài viết nhảm nhí.

Trong đó, một bài có nội dung về người mẹ có con gái 14 tuổi theo người yêu rồi nhảy cầu tự tử.

Trên thực tế, tấm ảnh mà Webtretho lấy minh họa cho bài viết thực chất được chụp trong thời điểm cô giáo Dương Thị Hoa đón thi thể em trai là liệt sĩ trong nỗi đau tột cùng. Vì vậy, việc Webtretho "lấy râu ông nọ, cắm cằm bà kia" khiến rất nhiều bạn đọc phẫn nộ, người nhà của gia đình liệt sĩ bức xúc.

Theo thông tin từ PLO, tấm ảnh trên được chụp lúc 6h ngày 9/10 tại Quân cảng Hải đội 812, Vùng 2 Hải quân. Hôm đó cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn DK1, Hải đội 812, Trung đoàn Ra-đa 251 và gia đình đón thi thể anh Bắc được tàu Kiểm ngư KN-812 đưa về đất liền.

Cô Hoa cho biết: “Ngày hôm qua, có nhiều học sinh gửi đường link các bài viết trên cho tôi và hỏi “Cô ơi, đây có phải là cô không ạ?”. Tôi vào xem thì thấy đúng là hình ảnh của mình. Đó là lúc tôi khóc trong đau đớn tột cùng vì mất đi người thân và thương cho hai cháu con của liệt sĩ Bắc sớm phải mồ côi cha. Tôi hoang mang không biết chuyện gì đang xảy ra.

Tôi lần theo địa chỉ trang web, gọi lòng vòng qua rất nhiều số mới đến được nhân viên cần gặp. Họ chỉ trả lời là để họ kiểm tra lại. 

Cả ngày hôm qua tôi bất an vô cùng, không làm được việc gì. Con trai thấy vậy nên đã lên trang web nhắn với người có trách nhiệm trên đó năn nỉ họ gỡ bài. Họ trả lời rằng chỉ gỡ bài sau 48 tiếng nữa. Trời ơi, thêm 48 tiếng nữa thì lượt chia sẻ sẽ nhiều như thế nào?

Đến giờ này (11h50 ngày 20/4, vẫn chưa có bất kỳ ai liên hệ lại với tôi để giải thích vì sao lại có chuyện như vậy, hướng xử lý chuyện này ra sao?”

Webtretho nói gì?

Trả lời PV báo điện tử VTC News, một lãnh đạo của Webtretho xác nhận bài viết xúc phạm gia đình liệt sĩ. Vị này từ chối trả lời một số câu hỏi mà phóng viên đưa ra.

"Chúng tôi sẽ có thông tin chính thức và đăng tải trên website của Webtretho", vị này nói.

truong-sa2_yziy

Hình ảnh này đã được webtretho gỡ xuống. 

Webtretho thuộc Công ty cổ phần LINE VIỆT NAM và được Bộ Thông tin - Truyền thông cấp phép dưới hình thức Mạng xã hội. Tức là, các bài viết được dựa trên hình thức người dùng chia sẻ với nhau.

Vi phạm nghiêm trọng Luật An ninh mạng

Ths.LS Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết, Luật An ninh mạng với 7 chương, 43 điều, quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Trong đó có quy định cấm đưa các thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống.

Theo Luật sư Cường, Điều 9 của Luật an ninh mạng cũng quy định xử lý vi phạm về an ninh mạng. Theo đó, người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật an ninh mạng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, những thông tin sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác hoặc tung tin sai sự thật trên mạng xã hội, mạng viễn thông, mạng Internet nhằm gây mất an ninh trật tự, gây hoang mang trong quần chúng hoặc xúi giục người khác hành hạ bản thân hoặc vi phạm pháp luật...là vi phạm luật An ninh mạng.

Nếu chưa gây ra hậu quả xấu cho xã hội, hành vi chưa được xác định là nguy hiểm cho xác hội thì hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện.

Trong đó, mục 3, Điều  64 Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp cho biết. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Nếu hành vi đưa, truyền thông tin trên mạng xã hội, mạng Internet gây hiệu ứng xấu trong xã hội, nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc gây hệ luỵ xấu trong xã hội đến mức nguy hiểm cho xã hội thì tuỳ vào từng hành vi cụ thể mà có thể áp dụng luật hình sự để xử lý về một trong các tội danh như: Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Mọi tổ chức, cá nhân đều cần phải có hiểu biết pháp luật về các hành vi được phép, hành vi bị cấm trên mạng xã hội. Mọi hành vi sai trái trên mạng xã hội đều có thể gây hại cho người khác và đều có thể bị xử lý theo quy định pháp luật.

Đến nay Việt Nam đã có tương đối đầy đủ các quy định và chế tài để nhận diện những hành vi gây hại trên mạng xã hội và có các chế tài tương ứng để xử lý vi phạm, đảm bảo văn minh, an toàn trong không gian mạng và hạn chế những tác động tiêu cực đến xã hội từ không gian mạng", LS Cường nói.

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin