Washington Post: Tâm thế chống Mỹ ở Nga hiện nay còn cao hơn thời Liên Xô

Thế giớiThứ Ba, 10/03/2015 09:05:00 +07:00

Tờ The Washington Post mới đây đã công bố bài viết cho rằng dư luận Liên xô ngày trước thường tập trung vào chống phương Tây nhưng hiện nay thì khác.

(VTC News) - Tờ The Washington Post mới đây đã công bố bài viết cho rằng dư luận Liên xô ngày trước thường tập trung vào chống phương Tây nhưng hiện nay thì khác.

Tờ The Washington Post mới đây đã công bố một bài viết, cho rằng dư luận Liên xô ngày trước thường tập trung vào chống phương Tây, nhưng ngày nay trào lưu chống Mỹ ở nước Nga hiện đại thậm chí còn mạnh hơn dưới thời Liên xô.

Tờ này viết, các nhà ngoại giao phương Tây thường than phiền rằng họ rất khó giải thích cho người Nga biết được đường lối của đất nước họ, còn những người Nga làm cho các công ty phương Tây ở Nga thì nói rằng bạn bè, rồi hàng xóm thường tỏ ý nghi ngờ lòng yêu nước của họ.
Tổng thống Mỹ, Nga trong một cuộc hội đàm
Tổng thống Mỹ, Nga trong một cuộc hội đàm 
Theo số liệu của Trung tâm xã hội học uy tín Levada, có tới hơn 80% người dân Nga được hỏi có "thái độ tiêu cực" với Mỹ. Con số này trong những năm gần đây đã tăng lên gấp hơn hai lần.

Đó là chỉ số cao nhất từ năm 1988 trở lại đây, khi Trung tâm này bắt đầu điều tra ý kiến xã hội về thái độ đối với Mỹ của dân Nga.

Theo The Washington Post: "Tuyên truyền thời Xô viết rõ ràng là chống phương Tây, nhưng không thể ngăn chặn được niềm đam mê của những người dân Nga bình thường đối với The Beatles, cũng như mong muốn được nghe tin tức từ đài Tiếng nói Hoa Kỳ của họ".

Nhưng ngày nay mọi chuyện đã khác.

Trong năm 2014, tâm thức chống Mỹ lan rộng đến mọi tầng lớp của xã hội Nga. Một số quán cà phê ở Crưm thôi không bán cà phê Mỹ, người ta còn vẽ chân dung của Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn chuối trên tường của Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva (một hình ảnh mang tính xúc phạm - ND), The Washington Post nhận xét.

Tờ báo này cho rằng bằng cách đó, người dân Nga bày tỏ nỗi bất bình với những gì mà nước Nga đang trải qua, như Serbia vào thập niên 90 thế kỷ trước, và điều quan trọng nhất là họ cảm thấy thất vọng với việc xây dựng một xã hội tốt hơn, theo hình mẫu phương Tây.

Phan Hà Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn