• Zalo

Washington Post: CIA kết luận Thái tử Ả Rập Xê Út chỉ thị sát hại nhà báo đối lập

Thế giới Thứ Bảy, 17/11/2018 07:56:00 +07:00

Theo Washington Post, CIA tìm ra bằng chứng Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammad bin Salman chỉ thị ám sát nhà báo đối lập Jamal Khashoggi tại Istanbul hồi đầu tháng 10, trái ngược với những gì Riyadh tuyên bố.

Dẫn nguồn tin thân cận với vụ việc, Washington Post (WP) nơi nhà báo Khashoggi làm việc trước khi chết, cho biết CIA đã kết luận sau khi kiểm tra nhiều bằng chứng, bao gồm một cuộc điện thoại giữa ông Khashoggi và hoàng thân Khalid bin Salman bin Abdulaziz – Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Mỹ.

Theo WP, Đại sứ Ả Rập Xê Út nói với nhà báo Khashoggi rằng ông cần đến Istanbul để lấy giấy tờ cần thiết cho việc kết hôn với vợ chưa cưới người Thổ Nhĩ Kỳ. Khi nhà báo đến lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul ngày 2/10, ông đã không bao giờ quay trở lại.

khashoggi-2

Nhà báo đối lập người Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi. (Ảnh: AP)

Trong các bằng chứng, nổi bật nhất là đoạn ghi âm những giây phút cuối cùng của nhà báo Ả Rập Xê Út mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố đang sở hữu. Thổ Nhĩ Kỳ sớm cho rằng các quan chức Ả Rập Xê Út lên kế hoạch tỉ mỉ cho vụ sát hại, nhưng hai tuần sau khi nhà báo mất tích Riyadh tuyên bố ông Khashoggi chết trong một vụ ẩu đả. 

Đoạn ghi âm đến từ thiết bị nghe lén do tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đặt bên trong lãnh sự quán, theo Sputnik. Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel có thể đã nghe đoạn ghi âm này.

Ngoài ra, một cuộc gọi thực hiện sau vụ ám sát đến từ Maher Mutreb, được cho là thành viên nhóm sát thủ tới Istanbul, gọi Saud Al-Qahtani, một cố vấn cấp cao của Thái tử Bin Salman. CIA cũng có trong tay ghi âm cuộc gọi này.

Ngày 15/11, Bộ Tài chính Mỹ đưa ra các lệnh trừng phạt nhắm đến 17 người Ả Rập Xê Út bị buộc tội giết nhà báo Khashoggi. 

Cũng trong ngày 15/11, Văn phòng Công tố Ả-rập Xê-út cho biết tổng cộng 21 cá nhân, trong đó 11 người, hiện đang bị giam giữ do liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi. Trong số đó, 11 người bị truy tố và những người còn lại đang bị điều tra, 5 quan chức có liên quan trực tiếp đến vụ sát hại sẽ phải đối mặt với án tử hình. 

Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman không liên quan đến vụ việc.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin