Warren Buffett đầu tư vào vàng

Đầu TưThứ Bảy, 15/08/2020 16:13:00 +07:00

Công ty đầu tư của Buffett - Berkshire Hathaway - đã mua cổ phiếu hãng khai thác vàng lớn nhì thế giới Barrick Gold trong quý II.

Theo một tài liệu công bố hôm qua (14/8), Berkshire đã mua 20,9 triệu cổ phiếu Barrick (tương đương 1,2% số cổ phiếu đang lưu hành của công ty này) với giá 565 triệu USD. Theo tài liệu, việc mua vào có thể được thực hiện bởi Buffett - Chủ tịch Berkshire hoặc hai phó tướng đầu tư của ông - Todd Combs và Ted Weschler.

Trước đây, Buffett từng cảnh báo việc đầu tư vào vàng, cho rằng công cụ này không tạo ra năng suất như trang trại hay công ty. Nhưng hiện tại, các hãng khai thác vàng đang hưởng lợi từ giá vàng tăng cao. Biên lợi nhuận tăng khi chi phí sản xuất ổn định khiến các công ty này trở thành khoản đầu tư hấp dẫn. Các hãng khai thác vàng lớn như Barrick hay Newmont đều đang kỳ vọng thu hút những nhà đầu tư đã rời bỏ ngành này vài năm trước.

Warren Buffett đầu tư vào vàng - 1

Warren Buffett trong đại hội cổ đông năm ngoái. (Ảnh:Reuters)

Paulson & Co – công ty của tỷ phú đầu tư John Paulson cũng đã mua cổ phần Barrick. Cổ phiếu Barrick hôm qua tăng 7,4% trong phiên giao dịch ngoài giờ tại New York.

Trước khi cảnh báo về vàng, Buffett cũng từng đặt cược lớn vào các kim loại quý. Năm 1997, ông mua 129,7 triệu ounce bạc, kỳ vọng vào việc nhu cầu tăng vượt sản xuất và khả năng tái sử dụng. Khi đó, ông mua phần lớn số bạc này với giá chưa đầy 6 USD một ounce và bán chúng không lâu sau đó. "Tôi đã là vua bạc trong một thời gian đấy", ông cho biết 9 năm sau đó.

Giá vàng tăng cao gần đây đang thôi thúc nhiều nhà đầu tư rót hàng tỷ USD vào ngành này. Các hãng khai thác kim loại quý đã huy động 2,4 tỷ USD từ phát hành thêm cổ phiếu trong quý II.

Giá vàng hưởng lợi từ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất và lợi suất trái phiếu thực đi xuống. Từ đầu năm, giá vàng giao ngay đã tăng 28%, có thời điểm lên sát 2.080 USD một ounce. Dù vậy, giá trong tuần này hạ nhiệt, hiện về quanh 1.944 USD.

(Nguồn: doisong.vnexpress.net)
Bình luận
vtc.vn