Wall Street Journal: Huawei có kế hoạch sa thải rộng rãi tại cơ sở Mỹ

Thế giớiChủ Nhật, 14/07/2019 16:10:00 +07:00

Huawei Technologies đang lên kế hoạch sa thải rộng rãi ở Mỹ, theo Wall Street Journal, trong bối cảnh công ty phải vật lộn với "danh sách đen" thương mại

Việc sa thải dự kiến sẽ ảnh hưởng đến công việc tại công ty con chuyên nghiên cứu và phát triển sản phẩm có trụ sở tại Mỹ - Futurewei Technologies, nơi sử dụng khoảng 850 người trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu trên khắp nước Mỹ, Tạp chí phố Wall (Wall Street Journal) cho biết.

Quy mô sa thải có thể lên tới hàng trăm công việc, một nguồn tin cho biết, và nhân viên Trung Quốc tại Mỹ của Huawei sẽ được lựa chọn quay về nhà và ở lại công ty, một nguồn tin khác tiết lộ.

huawei-2

 (Ảnh: Reuters)

Một số nhân viên đã được thông báo về việc sa thải, và các kế hoạch sa thải lớn hơn có thể sớm được công bố, WSJ cho biết thêm.

Huawei từ chối bình luận khi Reuters liên hệ.

Sau khi Bộ Thương mại Mỹ quyết định đưa Huawei vào danh sách thực thể, các nhân viên Futurewei đã phải đối mặt với những hạn chế liên lạc với đồng nghiệp tại văn phòng Huawei ở quê nhà (Trung Quốc). Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết chính phủ Mỹ sẽ cấp giấy phép cho các công ty đang tìm cách bán hàng hóa cho Huawei, nếu không có mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

"Thực hiện chỉ thị của Tổng thống tại thượng đỉnh G-20 hai tuần trước, Bộ Thương mại sẽ cấp giấy phép khi xác định không còn mối đe dọa nào tới an ninh quốc gia Mỹ", Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói hôm 9/7, nhưng không đề cập tới các sản phẩm nào đủ điều kiện để qua cửa ải này. 

Phát biểu tại hội nghị ở Washington, ông Ross khẳng định Huawei vẫn sẽ nằm trong danh sách các thực thể có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia mà Bộ Thương mại Mỹ ban hành hồi 5. 

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi từng thừa nhận doanh thu của Huawei có thể sẽ thấp hơn 30 tỷ USD so với dự đoán trong 2 năm tới nếu lệnh cấm tiếp tục. Huawei tuyên bố sẽ phát triển các hệ điều hành thay thế cho máy tính và điện thoại của hãng nhưng các hệ thống đó sẽ khiến công ty gặp phải bất lợi nghiêm trọng đối với các đối thủ được hỗ trợ bởi Android và Windows. 

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn