• Zalo

Vượt rào xét tuyển, Hiệu trưởng ĐH Thăng Long thừa nhận vỡ trận, mất kiểm soát

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 07/10/2020 15:37:00 +07:00
(VTC News) -

Hiệu trưởng Đại học Thăng Long nhận lỗi khi thực hiện xét tuyển bổ sung đợt 2 sớm hơn quy định của Bộ GD&ĐT.

Ngày 7/10, ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng Đại học Thăng Long lên tiếng trước bức xúc của thí sinh, phụ huynh trong đợt đăng ký xét tuyển bổ sung đợt 2 vừa qua.

Ông Phú cho biết, theo kế hoạch của trường, sinh viên năm nhất sẽ nhập học từ đầu tháng 10. Tuy nhiên do dịch COVID-19 nên trường buộc phải lùi lịch học đến 19/10, nếu lùi thêm nữa sẽ ảnh hưởng đến tiến độ năm học sau.

Bên cạnh đó, các năm học trước, số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển bổ sung đợt 2 vào trường không nhiều, vừa bằng chỉ tiêu tuyển bổ sung.

Từ hai lý do trên, trường quyết định cho thí sinh làm các thủ tục nhập học và xét tuyển bổ sung đợt 2 sớm; vừa tránh thiệt thòi cho các em, vừa đảm bảo được kế hoạch khai giảng đúng ngày.

Tuy nhiên, đến 5h sáng 6/10 có hơn 2.500 thí sinh đợi ở trường để được điều chỉnh nguyện vọng (trong khi chỉ tiêu tuyển đợt 2 là 500-600 thí sinh), dẫn đến tình trạng “vỡ trận” tuyển sinh, nhà trường không thể kiểm soát.

Ban giám hiệu đã họp và xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá đông thí sinh đến đăng ký là do một thông báo xét tuyển theo số thứ tự nộp hồ sơ không theo điểm thi đăng tải trên fanpage của Đại học Thăng Long vào chiều 5/10.

Vượt rào xét tuyển, Hiệu trưởng ĐH Thăng Long thừa nhận vỡ trận, mất kiểm soát - 1

Đại học Thăng Long hai lần thay đổi thông báo xét tuyển bổ sung đợt 2.

“Nhà trường đã gỡ thông báo. Tôi quả thật không để ý fanpage, vì đó do phòng Quan hệ công chúng và Tổ chức sự kiện quản lý”, vị hiệu trưởng nói.

“Có thể do phòng đưa thông tin đó nhằm thuyết phục thí sinh nhanh chân đăng ký. Nhà trường chưa từng ban hành văn nào liên quan tới cách thức xét tuyển này. Chúng tôi rút kinh nghiệm vì không quản lý, sát sao các trang thông tin trên fanpage trường”, Hiệu trưởng Đại học Thăng Long nói thêm.

Với những thí sinh đã đến xếp hàng từ đêm, ông Phú cho biết, trường vẫn sẽ nhận giấy chứng nhận điểm thi THPT bản photo và cho các em tạm đăng ký xét tuyển bổ sung đợt 2.

Trường sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký này để sàng lọc, tính toán khả trúng tuyển và dự kiến sẽ nâng sàn xét tuyển bổ sung lên. Nếu thí sinh có nguyện vọng thật sự muốn vào trường thì đến nộp hồ sơ, bản chính giấy xác nhận kết quả thi THPT có dấu đỏ.

Vượt rào xét tuyển, Hiệu trưởng ĐH Thăng Long thừa nhận vỡ trận, mất kiểm soát - 2

Ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng Đại học Thăng Long. (Ảnh: D.T)

Đồng thời, Hiệu trưởng Đại học Thăng Long cũng nhận lỗi khi thực hiện xét tuyển bổ sung đợt 2 sớm hơn với quy định của Bộ GD&ĐT. Nhà trường sẽ có báo cáo, giải trình lên Bộ và dừng việc xét tuyển sớm.

Còn về việc thí sinh và phụ huynh xếp hàng lấy số từ đêm, ông Phú cho biết, đây hoàn toàn là hành động tự phát, nhà trường không yêu cầu làm như vậy. Trường sẽ xem xét xử lý phòng ban tự ý đăng tải nội dung thông tin tuyển sinh theo số thứ tự không theo điểm thì của thí sinh lên fanpage Đại học Thăng Long gây hoang mang cho thí sinh.

Trước giải thích trên của Hiệu trưởng Đại học Thăng Long, nhiều phụ huynh bức xúc, cho rằng, nhà trường nói như vậy là “chống chế”. Việc hàng ngàn thí sinh, phụ huynh thức xuyên đêm lấy số thứ tự nộp hồ sơ sẽ trở nên vô nghĩa vì sau ngày 11/10 thí sinh muốn xét tuyển vào trường sẽ thực hiện nộp hồ sơ lại từ đầu.

Một phụ huynh thẳng thắn cho rằng, hiệu trưởng mà không nắm được thông báo tuyển sinh đăng trên trang thông tin của trường là vô lý. Chính thông báo đó mới tạo nên cảnh hỗn loạn hàng nghìn người chen chân đợi lấy số thứ tự để xét tuyển. Nhà trường cần có câu trả lời thích đáng hơn vì đã cẩu thả, thiếu trách nhiệm trong quá trình tuyển sinh đầu vào.

Vượt rào xét tuyển, Hiệu trưởng ĐH Thăng Long thừa nhận vỡ trận, mất kiểm soát - 3

Thí sinh ngồi đợi làm thủ tục nộp hồ sơ xét nguyện vọng bổ sung đợt 2.

Ngày 5/10, sau khi công bố điểm chuẩn xét tuyểnhệ đại học chính quy đợt 1, Đại học Thăng Long đưa ra thông báo: “Từ 8h ngày 6/10 sẽ mở đợt xét tuyển bổ sung ở tất cả các khối ngành cho đến khi hết chỉ tiêu. Trường ưu tiên xét tuyển những thí sinh nộp hồ sơ nguyện vọng trước, không xét theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp”.

Tuy nhiên, đến 10h ngày 6/10, Đại học Thăng Long bất ngờ gỡ thông báo xét tuyển theo thứ tự, thay vào đó là quy định sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung theo điểm của thí sinh. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển là từ 14h ngày 6/10 đến 17h ngày 11/10.

Quyết định mới khiến phụ huynh, thí sinh bức xúc vì họ xếp hàng từ đêm 5/10, mong có cơ may lấy số thứ tự xét tuyển, giờ trường lại thay đổi phương án xét tuyển 180 độ.

Bộ GD&ĐT "tuýt còi"

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 10/10 (theo dấu bưu điện).

Sau khi hoàn tất xét tuyển đợt 1, kể từ ngày 10/10, nếu trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu đã công bố ban đầu có thể xét tuyển bổ sung các đợt tiếp theo. Xét tuyển đợt tiếp theo có thể được thực hiện một lần hay nhiều lần.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học cho biết, để xét tuyển bổ sung, các trường phải công bố chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ (lưu ý điểm nhận hồ sơ không thấp hơn mức điểm trúng tuyển đợt 1), thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển,…, và công bố kết quả trên trang thông tin điện tử của trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ GD&ĐT lưu ý các trường xét tuyển bổ sung phải đảm bảo điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) các đợt sau không được thấp hơn đợt 1 và xét tuyển theo quy trình như đợt 1, xét điểm từ cao xuống thấp.

Những trường hợp vi phạm nguyên tắc này, Bộ GD&ĐT đã, đang và sẽ nắm bắt để kịp thời nhắc nhở, cảnh cáo, đảm bảo quyền lợi thí sinh và công bằng tuyển sinh.

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học cho biết, Vụ đã nhắc nhở, yêu cầu trường Đại học Thăng Long giải trình, báo cáo sự việc và làm đúng với quy định tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !