• Zalo

Vượt Hoài Linh, Trấn Thành đoạt VTV Awards, Xuân Bắc nói gì?

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 08/09/2017 17:22:00 +07:00

"Nam Tào" cho biết nếu được trao giải Nghệ sĩ hài ấn tượng của VTV Awards, anh sẽ dành cho Công Lý hoặc Trường Giang.

Trong giải VTV Awards 2017, NSƯT Xuân Bắc vượt qua bốn đối thủ "nặng ký" là NSƯT Hoài Linh, NSƯT Công Lý, Trường Giang, Trấn Thành để chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ hài ấn tượng.

Phát biểu sau khi nhận giải, danh hài miền Bắc chia sẻ: "Tôi rất bất ngờ với giải thưởng này. Trong top 5, ai cũng xứng đáng hơn mình nhưng hôm nay tôi lại may mắn. Tôi đã cùng các anh em đồng nghiệp làm việc không ngừng nghỉ, không biết đến ngày mai. Giải thưởng này dành cho tất cả nghệ sĩ hài". 

Xuan Bac len tieng khi vuot Hoai Linh, Tran Thanh doat VTV Awards hinh anh 1

 Xuân Bắc nhận giải VTV Awards vào tối 7/9. (Ảnh: Việt Hùng)

'Nghệ sĩ hài nào đoạt giải, tôi cũng vui'

- Anh vừa đoạt giải Nghệ sĩ hài ấn tượng ở VTV Awards, cảm xúc của anh như thế nào?

Cầm giải thưởng này trên tay, tôi rất vui. Vui vì một giải thưởng có hạng mục cho nghệ sĩ hài đó là một sự cởi mở rất lớn. Nhiều khi có người định kiến hài bây giờ thế nọ, hài bây giờ thế kia. Thế nên sự đánh giá qua giải thưởng như thế này mở ra suy nghĩ khác đó là sự quan trọng của tiếng cười trong cuộc sống.

Với giải thưởng này, nghệ sĩ hài nào đoạt giải tôi cũng thấy vui. Nhưng đương nhiên, bản thân được giải thì niềm vui đó lớn hơn một chút.

- Hạng mục mà anh chiến thắng còn có các đề cử nặng ký như NSƯT Hoài Linh, NSƯT Công Lý, Trấn Thành, Trường Giang. Nếu được là người trao giải, anh sẽ dành cho đề cử nào?

 
Nếu được trao giải, tôi sẽ trao cho Công Lý hoặc Trường Giang, đấy là đánh giá của cá nhân tôi.

Xuân Bắc

Anh Hoài Linh là người biểu diễn rất nhiều, lượng người hâm mộ rất lớn. Trấn Thành cũng đã có cống hiến nhiều năm qua. Trường Giang mới nổi trong 3 năm trở lại đây và được mọi người đánh giá là đang miệt mài cống hiến qua những vai diễn, mang lại tiếng cười trong cuộc sống.

Anh Công Lý không phải nói, vừa là đồng nghiệp vừa là người anh. Nói thật là mười mấy năm nay, anh em có lúc ghét nhau, có lúc yêu nhau vô cùng và cũng có những lúc nhìn nhau mà trào nước mắt.

Đặc biệt, trong chương trình Táo quân, với vai Bắc Đẩu, anh Công Lý rất xứng đáng với giải thưởng. Anh Công Lý không chỉ diễn hài mà còn diễn chính kịch, đồng thời cũng diễn trong phim truyền hình rất hay. Khả năng biểu cảm và biên độ diễn xuất của anh Lý rất rộng.

Nếu được trao giải, tôi sẽ trao cho Công Lý hoặc Trường Giang, đấy là đánh giá của cá nhân tôi.

'Nghệ sĩ cần nhận thức trách nhiệm với tiếng cười'

- Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều ý kiến cho rằng chưa bao giờ tiếng cười trên truyền hình lại “rẻ rúng” như vậy, không còn chắt lọc và đắt giá như trước. Là nghệ sĩ đoạt giải Nghệ sĩ hài ấn tượng, anh có suy nghĩ gì?

Ai cũng cần tiếng cười, trong cuộc sống, tiếng cười rất ý nghĩa. Bản thân tiếng cười giúp chúng ta lạc quan và tin yêu cuộc sống hơn. Nhiều người nhìn mặt rất khốn khó, vất vả nhưng khi cười lại rạng rỡ vì niềm vui đến rất thật.

Tất nhiên, người có định kiến là việc của người có định kiến, họ có quyền đánh giá chất lượng hài trên truyền hình. Nhưng đúng là tiếng cười trên truyền hình cũng cần phải được chọn lọc nhiều hơn nữa mới chiếm được sự tin yêu của khán giả, và đem lại những giá trị thẩm mỹ tốt đẹp cho con người.

Tiếng cười phải chắt lọc, còn nếu tiếng cười dễ dãi, khán giả quay lưng là khó tránh. Ở đâu cũng có người quay lưng, bên cạnh những người tung hô.

Xuan Bac len tieng khi vuot Hoai Linh, Tran Thanh doat VTV Awards hinh anh 2

Ngoài diễn hài, MC, Xuân Bắc mới đây còn được mời làm giám khảo Gương mặt thân quen nhí

- Nghĩa là những nhận xét trái chiều cũng giúp các nghệ sĩ nhìn lại bản thân và chú ý đến những tác phẩm của mình?

Đương nhiên, nhận xét trái chiều là rất cần thiết. Không có chương trình nào tất cả là xuôi chiều, cũng không có chương trình nào tất cả đều trái chiều.

Nghệ sĩ cần nhận thức được trách nhiệm của mình với tiếng cười và phải biết lắng nghe. Đồng thời, nghệ sĩ cần chọn lọc đem tiếng cười gì, mang ý nghĩa ra làm sao đến với khán giả.

Mục tiêu của tiếng cười có hai dạng thức: Cười cơ học, gọi là “chọc cù lét” và tiếng cười sâu sắc mang giá trị thẩm mỹ với những điều tốt đẹp, góp phần giúp người ta lạc quan hơn.

Tiếng cười nào cũng có, thế nên, người nghệ sĩ phải có đủ tầm cỡ tư duy, đạo diễn cũng phải nhận thức đúng đắn, còn khán giả phải có trình độ thẩm định nhất định. Kết hợp nhiều thứ như vậy mới có được tiếng cười như chúng ta mong muốn.

- Nhưng sự lấn át của hài buông tuồng so với hài nghiêm túc trên sóng truyền hình nên được giải thích như thế nào?

Thực ra, hài nghiêm túc là rất khó, nghiêm túc thì không làm được hài. Thế nhưng, như tôi đã nói, tiếng cười cần có sự chọn lọc, đó là tiếng cười sâu sắc. Cười để có cái chúng ta suy ngẫm, làm đẹp cho cuộc sống.

Có giai đoạn tiếng cười dễ dãi lên ngôi, lúc đó những người làm truyền hình loay hoay tìm hướng. Một lượng khán giả họ chấp nhận tiếng cười ấy như một sự thỏa mãn đơn thuần. Nhưng cái gì cũng có sự phát triển riêng.

Bạn ra thị trường băng đĩa vẫn có những cái đĩa nhiều người không xem nổi, nhưng nó vẫn tồn tại, vẫn bán được, thậm chí ra nhiều tập.

Do vậy, quan trọng là ngay từ khi làm chương trình, những người làm đã phải xác định công việc của mình như thế nào, đem lại giá trị gì cho cuộc sống. Cùng với suy nghĩ mang lại tiểu phẩm cười phải là sự lao động nghiêm túc.

- Các nghệ sĩ hài xuất hiện nhiều trên truyền hình dễ bị “tai nạn" hoặc khiến khán giả nhàm chán. Anh có sợ điều này?

Nếu ai nhận xét đích danh tôi về việc xuất hiện nhiều, tôi muốn gặp trực tiếp để xem người đó nêu được bao nhiêu chương trình tôi xuất hiện và xuất hiện ở những chương trình như thế nào. Lúc đó, tôi mới trả lời về việc có nhàm chán hay không.

Video: Trường Giang lần đầu bật khóc trên sóng truyền hình 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !