Vượt biên sang Mỹ bị trục xuất, chồng cùng vợ rủ nhau đi lừa đảo hơn 17 tỷ đồng

Pháp luậtThứ Tư, 20/11/2019 17:28:00 +07:00

Sau khi bị Mỹ trục xuất về nước do vượt biên trái phép, người chồng về Việt Nam và cùng vợ, con trai đi lừa đảo hơn 17 tỷ đồng.

Chiều 20/11, Đại tá Phạm Văn Toàn - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng Đào Thị Phượng (SN 1980, trú tổ dân phố 3, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc) và con trai.

Theo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Thừa Thiên - Huế, thời gian gần đây, đơn vị nhận được nhiều đơn thư của người dân ở huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) tố cáo hành vi lừa đảo của Đào Thị Phượng.

Từ các lá đơn tố cáo này, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vào cuộc xác minh và làm rõ, Phượng có chồng là Trần Văn Chấn (SN 1973, cùng trú địa chỉ trên) vượt biên sang Mỹ từ năm 1987 và bị trục xuất về Việt Nam từ tháng 9/2018.

thumb_660_5f2dfd66-ecfa-4abc-97fa-f2b11c402424

 Công an đọc lệnh bắt Trần Văn Chấn và Trần Văn Phước. (Ảnh: A.K)

Sau đó, vợ chồng Phượng, Chấn cùng con trai là Trần Văn Phước (SN 2001) thuê nhà nghỉ tại phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) để ở.

Tuy nhiên, trong thời gian ở Việt Nam, do đánh bạc bằng hình thức chơi tài xỉu trên mạng internet và bị thua nhiều tiền nên Phượng bàn với Chấn thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để dụ dỗ và tạo lòng tin, Phượng tung thông tin giả mình đi Mỹ và cần khoản tiền lớn để góp vốn đóng tàu đánh cá ở nước ngoài. 

Sau đó, Phượng thường xuyên dùng điện thoại để gọi điện bằng messenger qua mạng internet cho những người quen và đưa điện thoại cho Chấn nói chuyện với những người này để thể hiện việc Phượng đang ở Mỹ.

Sau khi các bị hại tin tưởng và đồng ý góp vốn hoặc cho mượn tiền, Phước là người trực tiếp nhận tiền để chuyển tiền lại cho Phượng hoặc qua tài khoản do Phượng cung cấp.

Bằng thủ đoạn này, từ cuối năm 2017 đến tháng 9/2019, Phượng lừa nhiều người ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng. Trong đó nạn nhân nhiều nhất bị vợ chồng Phượng lừa 6 tỷ đồng, người ít nhất là 300 triệu đồng.

Sau khi biết sự việc bại lộ, Phượng bỏ trốn vào TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) nhưng sau đó bị lực lượng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt giữ.

Hiện Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phượng, Chấn và Phước về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan công an cũng thông báo cho người dân trong tỉnh Thừa Thiên - Huế, ai là nạn nhân của vụ lừa đảo nói trên lừa đảo làm đơn gửi đến cơ quan điều tra Công an tỉnh này để được thụ lý, giải quyết.

NGUYỄN VƯƠNG

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận
vtc.vn