• Zalo

Vượng râu huy động nghệ sĩ tổ chức ngày giỗ Tổ nghề sân khấu

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 17/09/2015 10:43:00 +07:00

Vượng râu huy động nghệ sĩ tổ chức ngày giỗ Tổ nghề sân khấu. Nghệ sĩ Vượng râu, nghệ sĩ hài Trà My, MC Huy Cường đứng ra tổ chức ngày giỗ Tổ nghề cho đông đảo

(VTC News) - Nghệ sĩ Vượng râu, nghệ sĩ hài Trà My, MC Huy Cường đứng ra tổ chức ngày giỗ Tổ nghề cho đông đảo nghệ sĩ miền Bắc.

Hằng năm, cứ đến 12/8 âm lịch, với tất cả sự kính ngưỡng và lòng yêu nghề, các nghệ sĩ dù ở đâu cũng luôn hướng về Tổ nghiệp.

Từ năm 2011, Thủ tướng chính phủ đã ra quyết định lấy ngày giỗ Tổ truyền thống của ngành sân khấu làm Ngày sân khấu Việt Nam. Đây là một quyết định hợp với nguyện vọng của các nghệ sĩ cả nước.
vượng râu
Tín ngưỡng Tổ nghề của ngành sân khấu được đánh giá là rất mạnh mẽ, bất kỳ nghệ sĩ nào trước khi bước lên sân khấu biểu diễn đều thắp nhang khấn Tổ để mong được phù hộ.

Họ cúng Tổ mỗi khi lên sân khấu là vì lòng thành tâm hướng Tổ, biết ơn những bậc thánh nhân đi trước đã mở ra nghiệp diễn cho mình. Vậy nên, những ngày giỗ Tổ không ai bảo ai, mỗi người đều thành tâm lễ lạt để bày tỏ lòng mình.

Tuyy nhiên, trong khi không khí ở miền Nam ngày này được làm khá rầm rộ thì ở miền Bắc diễn ra khá trầm, mỗi nơi tổ chức riêng chứ không tổ chức thành một mối. Đây chính là lý do để nhóm nghệ sĩ gồm Vượng râu, nghệ sĩ hài Trà My, MC Huy Cường tổ chức ngày giỗ Tổ nghề cho đông đảo nghệ sĩ miền Bắc.
vượng râu
Lý do tổ chức được nghệ sĩ Vượng râu cho biết: "Ngày xưa thầy tôi là NSND Nguyễn Ngọc Phương khi còn đương chức Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn luôn tổ chức ngày này rất to ở các nhà hát.

Nhưng càng về sau, dù vẫn được tổ chức đều đặn hàng năm nhưng quy mô không còn được như trước. Trong khi đó ở miền Nam họ làm rất mạnh, số lượng người tham gia rất đông.

Năm nay tôi rước tổ nghề ra thờ riêng biệt, vừa kịp khánh thành nên cũng muốn tổ chức lớn hơn mọi năm. Khi bàn với các anh chị em nghệ sĩ có nên tổ chức thành lễ giống như trong Nam hay không thì tôi không ngờ được các nghệ sĩ như NSND Lan Hương, NSUT Quốc Anh, Xuân Hinh, Giang còi... rất đồng tình ủng hộ, động viên và nói đó là việc nên làm. Riêng NSND Lan Hương còn nhiệt tình đứng ra cùng tôi lo tổ chức phần lễ".
Vượng râu, nghệ sĩ hài Trà My, MC Huy Cường tổ chức ngày giỗ Tổ nghề
Vượng râu, nghệ sĩ hài Trà My, MC Huy Cường tổ chức ngày giỗ Tổ nghề 
Mục đích của nhóm nghệ sĩ không chỉ là để tổ chức giỗ Tổ nghề, vì ngày này đã được coi là truyền thống của họ, nên dù không ở đâu tổ chức thì họ vẫn tự hướng đến Tổ nghiệp vào ngày này. Nhưng nếu được một nơi đứng ra thì đó sẽ còn có ý nghĩa là nơi để quy tụ anh em nghệ sĩ.

Ai cũng bận rộn quanh năm suốt tháng thì ngày đó chính là ngày để anh em nghệ sĩ có cơ hội được tề tựu bên nhau. Qua đây sẽ tạo sự thân thiết cho các nghệ sĩ. Tri ân với nghề tổ và các vị tiền nhân, nhờ ơn đi trước truyền đạt lại. Thắp nén nhang xin lộc tổ để đứng lâu hơn với nghề.
vượng râu
“Các nhà hát, các đoàn vẫn tổ chức, nhưng tôi thấy thường thiên về phần hội là nhiều. Chúng tôi đã lên kế hoạch và triển khai đầy đủ cả phần hội và phần lễ. Phần lễ, có bài văn tế do người bên viện Hán Nôm soạn, có lãnh đạo ban ngành văn hóa về dâng hương và đông đảo nghệ sĩ. Sẽ làm trang trọng chứ không phải để lấy vui”, nghệ sĩ Vượng râu nói.

Hiện nghệ sĩ Vượng râu cũng ngỏ ý nhờ nghệ sĩ NSND Đoàn Thanh Bình xin rước bộ tổ nghề hàng trăm năm của một nghệ nhân ở Hoài Đức, Hà Nội. Nghệ sĩ Vượng râu cho biết, nếu rước được bộ phách mõ và tượng tổ nghề để thờ đúng vào ngày 12/8 thì đây sẽ là điều rất may mắn và hạnh phúc với anh em nghệ sĩ.

Có người thắc mắc, tại sao không phải là một nghệ sĩ lớn tuổi đứng ra tổ chức (như trong Nam có nghệ sĩ Hoài Linh) mà lại là nghệ sĩ trẻ như Vượng râu? Anh nói rằng: "Đây hoàn toàn là do thành tâm mà đứng ra bỏ kinh phí tổ chức. Đó không phải là sự hơn thua, thi thố mà cứ phải cây cao bóng cả mới được đứng ra làm được.

Ai có tâm, có đức và có duyên thì sẽ làm. Tôi là người thờ tự tổ nghề đã được 15 năm nên mong muốn nơi đây sẽ trở thành điểm đến của các nghệ sĩ vào bất cứ ngày nào trong năm chứ không phải chỉ có ngày 12/8. "
vượng râu
Khu Đền Thờ Tổ Nghề Sân Khấu của nghệ sĩ Vượng râu được xây dựng trong Khuôn viên tâm linh Thiên Trường Vọng Phủ, nẳm trên diện tích rộng khoảng 1.000 m2 thuộc địa phận huyện Thạch Thất, Hà Nội. Khi mua mảnh đất này được một thời gian, anh mới được các cụ trong làng cho biết, đất này xưa kia là đất cổ tự, thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh

Anh coi đây như mối duyên nợ với ngôi chùa cổ xưa kia nên vào năm 2012 đã lập Phủ thờ, lấy tên là Thiên trường Vọng Phủ. Thiết kế ngôi nhà được dựng nguyên mẫu theo lối kiến trúc cổ của quan nghè Nguyễn Quý Tân, do các nghệ nhân Hải Dương thực hiện.

Hân Lê

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !