Vương Nghị: Không bên nào thắng nếu Mỹ - Trung xảy ra xung đột

(VTC News) - Sẽ không có người thắng cuộc nếu xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ xảy ra, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo tại Canberra, Australia hôm 7/2.

"Không thể có xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ vì cả hai đều thua cuộc và không nước nào có thể chấp nhận điều đó", ông Vương Nghị khẳng định trước báo giới.

Vuong Nghi: Khong ben nao thang neu My - Trung xay ra xung dot hinh anh 1

 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Theo Reuters, đây được coi là phát biểu nhằm xoa dịu những căng thẳng gần đây giữa Washington và Bắc Kinh kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên căng thẳng sau khi ông Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và đe dọa áp hạn ngạch đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Cũng trong buổi họp báo hôm 7/2, Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu từ bỏ chủ nghĩa bảo hộ, điều mà Tổng thống Donald Trump ủng hộ với kế hoạch kinh tế nước Mỹ trên hết của mình.

Video: Ngoại trưởng Trung Quốc nổi đoá với nữ phóng viên Canada

"Điều quan trọng là giữ vững cam kết về một nền kinh tế mở toàn cầu. Điều quan trọng là làm thế nào để toàn cầu hóa kinh tế phát triển theo hướng tăng cường, lợi ích được chia sẻ một cách rộng hơn và bền vững hơn", ông Vương Nghị nói thêm. 

Trên trang web của bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương cũng khẳng định rằng Bắc Kinh không muốn lãnh đạo hay thay thế nước nào và Trung Quốc chỉ quan tâm phát triển thực lực bởi sức mạnh quốc gia của họ vẫn còn hạn chế.

>>> Đọc thêm: Tướng Mỹ cam kết bảo vệ đảo Nhật Bản tranh chấp với Trung Quốc

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU