• Zalo

Vướng mắc hoàn thuế cho bé 9 tuổi mua đồng hồ 6 tỷ đồng: Tổng cục Hải quan lên tiếng

Kinh tếThứ Ba, 21/05/2019 11:19:00 +07:00

Khi xuất cảnh, cháu bé 9 tuổi đã xuất trình hộ chiếu Việt Nam nên không thuộc đối tượng hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Tổng cục Hải quan vừa thông tin một số vướng mắc liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh.

dong-ho

Bé 9 tuổi người Australia đem "siêu" đồng hồ 6 tỷ vào Việt Nam, Hải quan Hà Nội lúng túng trong khâu hoàn thuế VAT. (Ảnh minh hoạ)

Liên quan trường hợp một cháu bé quốc tịch Australia 9 tuổi đứng tên trên tờ khai đề nghị hoàn thuế với tư cách là người mua hàng cho chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ đồng, Tổng cục Hải quan cho biết cháu bé có hai hộ chiếu Việt Nam và Australia.

"Khi xuất cảnh, cháu bé đã xuất trình hộ chiếu Việt Nam, do vậy, chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài - Cục Hải quan TP.Hà Nội đã từ chối hoàn thuế giá trị gia tăng đối với trường hợp này do không thuộc đối tượng hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 72/2014", lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết.

Trước đó, Cục Hải quan Hà Nội có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, nêu vướng mắc trong việc hoàn thuế đối với người nước ngoài.

Cụ thể, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài xuất hiện trường hợp em bé 9 tuổi quốc tịch Australia đứng tên trên tờ khai đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng cho một chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ đồng. Trong hóa đơn, cháu bé với tư cách người mua hàng.

Ngoài trường hợp bé 9 tuổi người Australia đề nghị hoàn thuế như trên, Cục Hải quan Hà Nội cho hay cũng đang vướng mắc với đề nghị hoàn thuế của nhiều trường hợp người nước ngoài.

Ông Hwang Gi Sun (quốc tịch Hàn Quốc) đã được cấp thẻ tạm trú dài hạn tại Việt Nam. Ngày 3/1/2019, ông Hwang Gi Sun có đề nghị hoàn thuế cho chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 4,39 tỉ đồng.

Ngày 15/1, ông Hwang Gi Sun xuất cảnh từ Nội Bài đi Thái Lan, trong hóa đơn đặt vé máy bay có mang theo chiếc đồng hồ đã được hoàn thuế. Ngày 16/1/2019, ông này nhập cảnh trở lại Việt Nam, có cầm theo chiếc đồng hồ trên.

Cục Hải quan băn khoăn không biết trường hợp của ông Hwang Gi Sun có thuộc đối tượng được hoàn thuế không? Trường hợp đã được hoàn thuế thì phương án theo dõi sẽ như thế nào?

Theo Tổng cục Hải quan, khi xuất cảnh ông Hwang Gi Sun là đối tượng hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư số 72/2014. Tại thời điểm đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng, nếu có đầy đủ các chứng từ hợp lệ và làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định Thông tư số 72/2014/TT-BTC thì việc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội bài đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho trường hợp này là đúng quy định.

Tuy nhiên, khi nhập cảnh căn cứ Điều 54 Luật Hải quan và điểm d khoản 1 Điều 6 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP, trường hợp này chiếc đồng hồ đã được hoàn thuế giá trị gia tăng, nếu cơ quan Hải quan phát hiện ông Hwang Gi Sun nhập cảnh mang theo hành lý có vật phẩm vượt định mức miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 6 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP thì phải kê khai nộp thuế nhập khẩu theo quy định.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: