Vườn tượng của 21 nền kinh tế APEC ở Đà Nẵng có gì đặc biệt?

(VTC News) - Công viên APEC bên sông Hàn là nơi đặt 21 bức tượng nghệ thuật gắn với văn hóa của 21 nền kinh tế thành viên dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Sáng nay 9/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Lễ khai trương Công viên APEC.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, công viên là nỗ lực góp phần mở rộng và làm sâu sắc hiểu biết của người dân về APEC, kết nối người dân trong khu vực và thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 1

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Lễ khai trương Công viên APEC.

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 2

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái bên tác phẩm "Khởi nguyên" của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự ủng hộ của các nền kinh tế thành viên đã lựa chọn và đóng góp những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, thể hiện bản sắc văn hóa phong phú của khu vực cũng như chủ đề của Năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Phó Thủ tướng chia sẻ, nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Đà Nẵng năng động, công viên là món quà Việt Nam gửi đến các vị khách quý, các nền kinh tế thành viên cũng như người dân APEC. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng công viên sẽ trở thành biểu tượng cho sức sáng tạo, sức sống và tinh thần hợp tác của APEC, và là một điểm du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng.

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 3

 Phó Thủ tướng cùng các vị khách quý đã chính thức khai trương Công viên, trồng cây lưu niệm và tham quan những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật.

Phó Thủ tướng cùng các vị khách quý đã chính thức khai trương Công viên, trồng cây lưu niệm và tham quan những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, được chế tác công phu bởi đôi bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ các nền kinh tế APEC gửi về trưng bày tại công viên này.

Video: Bên trong vườn tượng của 21 nền kinh tế APEC ở Đà Nẵng

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 4

Bức tượng của nước chủ nhà Việt Nam mang tên "Khởi nguyên" của tác giả Lê Lạng Lương (ĐH Mỹ thuật Hà Nội).  

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 5

Tượng của nước Nga về người đầu tiên bay vào vũ trụ - Yuri Gagarin. 

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 6

 

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 7

 Tác phẩm "Đoàn kết vì cộng đồng" của Philippines.

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 8

 Tượng "Ngàn năm hiện diện tại Châu Á - Thái Bình Dương" của Peru.

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 9

 Tượng "Thuyền buồm Pinisi" - Indonesia.

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 10

 Tác phẩm của Trung Quốc với chủ đề "Tầm nhìn chung, tương lai chung".

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 11

Mỹ mang đến vườn tượng tác phẩm "Thuyền mây". Đây là một trong những tác phẩm được trưng bày sớm nhất tại Công viên APEC 2017. 

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 12

 "Sự khởi đầu tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", tượng tại công viên APEC 2017 của Hàn Quốc.

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 13

 Tượng mang tên "Chuyện phố" của Mexico.

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 14

  "Cây đời xanh tươi", Đài Loan (Trung Quốc).

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 15

Tác phẩm "Gắn kết" của Singapore. 

Vuon tuong cua 21 nen kinh te APEC o Da Nang co gi dac biet? hinh anh 16

 

Trước đó, tháng 10/2017, Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa đã xây dựng Công viên tượng APEC tại quận Hải Châu, Đà Nẵng. Các nền kinh tế thành viên APEC đã gửi các bức tượng điêu khắc nghệ thuật bằng chất liệu đá granite hoặc đồng đến Đà Nẵng để đặt tại công viên này.

Về chủ nhà Việt Nam, bức tượng được chọn đặt tại công viên mang tên "Khởi nguyên" được chế tác từ đá granite nguyên khối, cao 3m, của tác giả Lê Lãng Lương - người từng đoạt Giải thưởng điêu khắc toàn quốc năm 2010.

Video: Thủ tướng nêu 3 cam kết lớn của Việt Nam trước các doanh nghiệp tại hội nghị APEC

APEC là Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á,Thái Bình Dương - Asia-Pacific Economic Cooperation, ra đời cách đây gần 3 thập kỷ và có 21 nền kinh tế thành viên. Việt Nam mới gia nhập diễn đàn này được gần 20 năm, nhưng năm 2017 là lần thứ hai Việt Nam được chọn là quốc gia tổ chức các sự kiện APEC.

APEC là diễn đàn khu vực hội tụ các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới và là diễn đàn liên kết kinh tế quy mô lớn nhất châu Á, Thái Bình Dương. Các nền kinh tế trong diễn đàn chiếm tổng cộng 39% dân số thế giới, 59% GDP toàn cầu, 48% thương mại quốc tế và chiếm khoảng 53% tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của thế giới.

Hiện nay, 13 trong tổng số 15 các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam là với 18 nền kinh tế thành viên APEC. 7 nền kinh tế thành viên APEC hiện nằm trong top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Malaysia, và Singapore.

Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng, từ ngày 6 – 11/11.

Dự kiến, hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017 sẽ có sự tham gia của lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng khoảng 10.000 đại biểu quốc tế và trong nước.

>>> Đọc thêm: 'Quái thú' của Tổng thống Trump lăn bánh trong mưa tầm tã ở Đà Nẵng

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.