• Zalo

Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Tin nhanh 24hThứ Hai, 13/07/2020 08:02:01 +07:00
(VTC News) -

Một số tỉnh vùng núi phía Bắc trời mưa, có nơi mưa rất to, trong khi đó Đông Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (13/7), rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ C.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt - 1

Hôm nay, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, trong khi đó vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn.

Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt và có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Ngoài ra, ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000m nên trong sáng và đêm nay, khu vực vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông, các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 100mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai.

Video: Dân miền Trung ra biển dựng lều trốn nắng nóng

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !