Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn, Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Tin nhanh 24hThứ Hai, 31/08/2020 07:32:28 +07:00
(VTC News) -

Hôm nay, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất nhiều nơi, trong khi đó phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện nay, vùng hội tụ gió trên mực 1.500 m duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 15-30mm/12h, có nơi trên 50mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang.

Trong khi đó, ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Từ 1/9, nắng nóng mở rộng ra các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và có khả năng kéo dài đến 5/9. Nắng nóng ở Trung Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.   

Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn, Trung Bộ nắng nóng diện rộng - 1

Các tỉnh vùng núi Bắc Bộ mưa lớn, trong khi Đông Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng.

Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm 31/8:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi;  Điện Biên - Lai Châu có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 24-35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ 25-36 độ C.

Hà Nội ngày nắng nóng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ 27-36 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-36 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-36 độ C.

Tây Nguyên ngày nắng; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 21-32 độ C.

Nam Bộ ngày nắng; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 24-34 độ C.

Trương Huyền
Bình luận
vtc.vn