• Zalo

Vùng đất của những “bố già” ở Nghệ An

Phóng sự - Khám pháChủ Nhật, 30/09/2012 10:12:00 +07:00

Hưng Nguyên được dân buôn ma túy ở Việt Nam xem là “thánh địa bố già” vì nơi đây sản sinh ra những ông trùm buôn bán “cái chết trắng".

Huyện Hưng Nguyên - Nghệ An được dân buôn ma túy ở Việt Nam xem là “thánh địa” vì nơi đây sản sinh ra những ông trùm cầm đầu hàng loạt đường dây buôn bán “cái chết trắng”

Những căn nhà vô chủ, những đứa trẻ thẫn thờ vì nhớ mẹ, những cụ già tiều tụy ngồi bó gối chờ con… là hình ảnh mà chúng tôi bắt gặp khi đến các xã Hưng Long, Hưng Lĩnh, Hưng Xá, Hưng Thịnh… của huyện Hưng Nguyên - Nghệ An.

“Thánh địa” của ma túy

Huyện Hưng Nguyên được dân buôn ma túy ở Việt Nam xem là “thánh địa” vì nơi đây sản sinh ra những ông trùm cầm đầu hàng loạt đường dây buôn bán “cái chết trắng”.

Từ các xã nằm bên cạnh dòng sông Lam, thông qua mạng lưới của mình, các ông trùm phân phát ma túy khắp đất nước. Mang lại siêu lợi nhuận, ma túy có một ma lực khủng khiếp, biến người dân hiền lành trở thành những ông trùm khét tiếng, những tay chơi sành điệu, luôn cặp kè bên mình “hàng nóng”, siêu xe...

Đứng đầu trong các ông trùm ở vùng đất này phải kể đến Nguyễn Văn Hải (Hải “luận”), kẻ cầm đầu đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia, vận chuyển và tiêu thụ 2.354 bánh heroin. Hải “luận” sinh ra và lớn lên ở xóm 9A, xã Hưng Long trong một gia đình thuần nông, quanh năm chỉ gắn bó với đồng ruộng. Thế nhưng, ma túy đã khiến Hải “luận” mờ mắt, lao vào như một con thiêu thân dù biết phía trước là cái chết.

Bà Lê Thị Tùng khắc khoải chờ con cháu thụ án để trở về với gia đình 

Nổi tiếng không kém Hải “luận” là Phạm Văn Hạnh (Hạnh “cầm”), đội lốt ông chủ trang trại ở tỉnh Đồng Nai. Chỉ trong một thời gian ngắn, Hạnh “cầm” cùng Hải “luận” đã tiêu thụ gần 1 tấn heroin. Với tội ác đã gây ra, 2 ông trùm phải “dựa cột” vào năm 2006.

Trong thế giới buôn bán ma túy ở Việt Nam, từ năm 2000 - 2007, không thể bỏ qua Trần Văn Hợi (Hợi “chim cú”) ở xã Hưng Xá. Hợi “chim cú” là kẻ cầm đầu đường dây cung cấp 5.500 bánh heroin từ Lào vào Việt Nam, sau đó phân phối cho các ông trùm khác.

Cũng như Hải “luận”, Hạnh “cầm”, Hợi “chim cú” sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo và sớm xa vào con đường nghiện ngập vì không cưỡng lại được những cám dỗ của ma túy. Với bản chất ranh ma, liều lĩnh, chỉ trong một thời gian ngắn, Hợi “chim cú” đã nhanh chóng trở thành “ông trùm của các ông trùm” buôn bán ma túy từ Lào về Việt Nam.

Gieo gió ắt có ngày gặt bão, lần lượt các ông trùm ở vùng quê này đều phải dắt tay nhau vào trại giam, ra pháp trường. Sau Hải “luận”, Hạnh “cầm”, Hợi “chim cú”, các ông trùm ma túy khác như Nguyễn Văn Toại, Hoàng Xuân Đường, Nguyễn Văn Cường… cũng đã phải đền tội.

Nỗi đau người ở lại

Men theo con đường làng quanh co, chúng tôi dừng chân ở một căn nhà lụp xụp ở xóm 9A, xã Hưng Long. Tiếp chúng tôi là một bà cụ mắt mờ, lưng còng. Bà là Nguyễn Thị Tựu (89 tuổi), mẹ của Nguyễn Xuân Bắc - thụ án 16 năm về tội “Buôn bán trái phép chất ma túy”.

Hoản cảnh của bà Tựu thật đáng thương, chồng chết sớm, con trai ở tù, con dâu bỏ đi biệt xứ để lại cho bà 2 đứa cháu thơ dại. Tuổi cao, sức khỏe yếu nhưng hằng ngày bà vẫn phải lam lũ làm việc để nuôi 2 cháu. Chia sẻ hoàn cảnh của bà, chính quyền và hàng xóm đã dựng cho bà một căn nhà nhỏ.

Căn nhà bỏ hoang của “trùm ma túy” Phạm Văn Đồng nơi triền đê 

“Buồn lắm, mỗi khi nhìn 2 đứa cháu côi cút, tôi không cầm được nước mắt. Chín năm nay, kể từ ngày thằng Bắc đi tù, không đêm nào bà cháu tôi ngủ yên” - bà Tựu nghẹn lời.

Rời nhà bà Tựu, men theo triền đê hun hút ở bãi bồi sông Lam, chúng tôi đến nhà bà Lê Thị Tùng (75 tuổi) ở xóm 9. Bà là mẹ chồng của Nguyễn Thị Dung, đang ngồi tù vì tội “Buôn bán trái phép chất ma túy”.

Ngôi nhà nhỏ vắng ngắt, chỉ có bà Tùng cô đơn, côi cút. Không giấu được nỗi buồn, bà Tùng tâm sự: “Con dâu ngồi tù, con trai bỏ nhà đi, 2 đứa cháu cũng sa vào ma túy, trong đó 1 đứa chết, 1 đứa lãnh án. Tuổi già đáng lẽ phải được quây quần bên con cháu, càng nghĩ càng thấy tủi thân…” - bà Tùng ứa nước mắt.

Cha mẹ dính vào ma túy, con cái cũng không lối thoát. Khi Lưu Sinh Cừ cùng vợ ở xóm 16, xã Hưng Long, vào tù thì cả 3 đứa con trai cũng lao vào buôn bán ma túy và xộ khám. Tương tự, khi Nguyễn Thị Loan vào tù, chồng là Nguyễn Văn Toại phải ra pháp trường vì buôn bán trái phép chất ma túy thì mấy đứa con đều nghiện nặng.

Tại các xã Hưng Long, Hưng Xá, Hưng Lĩnh…, bên cạnh hình ảnh các đứa trẻ bơ vơ vì thiếu cha mẹ là những căn nhà tiền tỉ nhưng bỏ hoang. Đây vốn là tư dinh của các ông trùm ma túy nổi tiếng một thời. Điển hình như căn nhà 3 tầng bỏ hoang của trùm ma túy Phạm Văn Đồng ở xóm 9 B, xã Hưng Long; cách đó không xa là những căn nhà hoang vắng của các tử tội Hoàng Xuân Đường, Hải “luận”, Nguyễn Văn Toại…

Ông Trương Đình Thành, Trưởng Công an xã Hưng Long, cho biết xã này có hơn 4.000 dân nhưng 11 người đã bị tuyên án tử hình và trên 100 án tù vì các tội liên quan đến ma túy. Hiện tình hình buôn bán ma túy trên địa bàn xã có giảm nhưng vẫn còn 42 đối tượng đang thụ án, 7 đối tượng bị truy nã và và hàng chục người nghiện ma túy nặng.


Hải VũNgười lao động

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !