Vùng áp thấp vào Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn

Tin nhanh 24hThứ Năm, 30/07/2020 08:03:00 +07:00
(VTC News) -

Vùng áp thấp đi vào Biển Đông khả năng mạnh lên thành ATNĐ, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Áp thấp vào Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, tối qua (29/7), vùng áp thấp vượt qua khu vực miền Trung Philippines đã đi vào Biển Đông. Hồi 1h ngày 30/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông.     

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 1h ngày 31/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông.     

Rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên ở Biển Đông có mưa dông mạnh; ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao 2-4 mét.           

Vùng áp thấp vào Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn - 1

Vùng áp thấp đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 1h ngày 1/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 120km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Bắc Bộ mưa lớn

Hiện nay (30/7), ở Bắc Bộ có có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa tính từ 19h ngày 29/7 đến 03h ngày 30/7) như Thu Lũm (Lai Châu) 55mm, Chiềng Khay (Sơn La) 40mm, Mường Hum (Lào Cai) 61mm, Việt Vinh (Hà Giang) 53mm…   

Dự báo rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam đi qua Bắc Bộ nên từ nay đến 31/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; khu vực Việt Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm/12h, có nơi trên 50mm/12h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.     

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên

Cảnh báo từ đêm 31/7, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to.

Vùng áp thấp vào Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn - 2

Bắc Bộ mưa lớn kéo dài.

Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm 30/7:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 24-34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-35 độ C. 

Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-35 độ C. 

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ 26-35 độ C. 

Đà Nẵng Đến Bình Thuận ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ 25-35 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 20-33 độ C. 

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ 24-34 độ C.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !