Vùng áp thấp khả năng mạnh lên, Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông

Tin nhanh 24hThứ Hai, 08/08/2022 07:14:34 +07:00
(VTC News) -

Vùng áp thấp trên khu vực quần đảo Hoàng Sa khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới, gây mưa dông cho khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, lúc 1h ngày 8/8, vùng áp thấp đang ở trên khu vực quần đảo Hoàng Sa.    

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 1h ngày 9/8, tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên khu vực phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.

Vùng áp thấp khả năng mạnh lên, Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông - 1

Vùng áp thấp khả năng mạnh lên thành áp thấp trong 24 giờ tới.

Ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp sau có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam xu hướng mạnh dần nên ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.     

Cơ quan khí tượng cảnh báo khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan mưa rào và dông. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Trên đất liền, ngày và đêm nay, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa 50-80mm, có nơi trên 100mm; Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.     

Ngày và đêm mai (9/8), Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong ngày 8/8:

Hà Nội mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C.

Tây Bắc Bộ mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Đông Bắc Bộ mưa rào và dông vài nơi, Nam đồng bằng và ven biển có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa to; trong đó, Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, phía Bắc có nơi trên 31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa to; Đà Nẵng đến Quảng Ngãi mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Cảnh báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong dông. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Tây Nguyên mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông. Gió tây nam cấp 2-3. Dự báo xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong dông. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C.

Nam Bộ ngày mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa to; đêm mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp