Vừa xuất quân, chàng trai trẻ ngày đi làm thêm, tối ôn luyện vẫn đỗ đại học

(VTC News) - Vừa xuất ngũ, Hồ Thanh Phong (20 tuổi) đã đậu trường ĐH Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM với tổng số 21,5 điểm, chỉ trong vòng ba tháng đèn sách.

Năm 2014, Phong đạt 25,5 điểm đủ để vào nhiều trường đại học nhưng chàng trai này chọn học cao đẳng, chỉ vì hoàn cảnh gia đình.

Cái nghèo một lần nữa lại cản đường cậu đến với tri thức, nên chàng trai đành tạm gác việc học để đi nghĩa vụ quân sự, nhường lại suất học cho em mình.

Vua xuat quan, chang trai tre ngay di lam them, toi on luyen van do dai hoc hinh anh 1

Hồ Thanh Phong, 20 tuổi vượt lên hoàn cảnh khó khăn đã trở thành tân sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Ảnh: NVCC 

Chữ nghèo thôi thúc

Phong kể, bố mất sớm nên hai anh em từ nhỏ một tay mẹ nuôi lớn. Một mình mẹ không thể nuôi nổi hai anh em đi học cùng một lúc. Thương mẹ, Phong quyết định nhường cho em trai học tiếp.

“Tôi viết đơn xin nhập ngũ. Nhìn bạn bè cắp sách vào giảng đường để thực hiện ước mơ, tôi lại khoác lên người chiếc áo lính”, Phong đỏ hoe mắt.

Trong quân ngũ, Phong không quên việc học nên vẫn đem theo sách để ôn mỗi khi rảnh. Có đêm Phong trằn trọc không ngủ được vì nhớ đến mẹ và em.

Nỗi nhớ tạo động lực để Phong phấn đấu gấp bội và hứa với bản thân không được nản chí, khi ra quân phải thi đậu đại học.

Vua xuat quan, chang trai tre ngay di lam them, toi on luyen van do dai hoc hinh anh 2

 Phong (bên phải) trong trang phục áo lính.

Như lời hứa, sau khi ra quân, Phong quyết định ôn thi lại đại học để tiếp tục chinh phục con đường học vấn.

“Ngoài những giờ tự ôn thi, tôi tranh thủ làm thêm ở quán trà sữa gần nhà ở Phường Phú Thọ Hòa (Quận Tân Phú, TP.HCM) với 5 tiếng/ngày để có tiền phụ giúp mẹ. Tài liệu tôi đi xin ở bạn bè, thầy cô. Chỗ nào quên hay không hiểu chạy sang thầy cô cấp 3 để hỏi. Biết gần nhà có trung tâm ôn thi, tranh thủ mỗi giờ nghỉ giải lao, tôi lại cấp tốc chạy vào hỏi thầy”, Phong nói.

Phong tâm sự, đi nghĩa vụ quân sự hơn một năm, kiến thức ít nhiều cũng bị lãng quên nhưng luôn có niềm tin đậu đại học.

“Cũng vì chữ nghèo đeo bám gia đình quanh năm, tôi luôn tự nhủ mình khi xuất ngũ phải ôn lại đại học để có nghề, vững chắc mai sau. Tôi luôn ý thức được rằng chỉ có cánh cửa đại học mới có thể vươn lên đổi đời”, Phong bày tỏ.

Viết một cuộc đời khác

Phong tâm sự: “Vào quân ngũ một phần để giảm bớt gánh nặng học phí, dễ dàng cho xin việc sau này. Nhưng, tôi nhận thấy kỷ cương quân đội đã cho tôi nhiều thứ, trưởng thành lên là điều mà tôi nhận thấy rõ nhất và sự bình tĩnh khi gặp trở ngại, khó khăn. Có lẽ, tôi đã học được ít nhiều tinh thần thép của quân đội”.

Vua xuat quan, chang trai tre ngay di lam them, toi on luyen van do dai hoc hinh anh 3

 Phong vui chơi cùng bạn bè.

Sau khi xuất ngũ, chàng trai tiếp tục việc học chứ không có ý định bỏ dở giữa chừng. Hơn nữa, Phong cũng muốn mẹ có thể toàn tâm lo cho em.

“Ngày mới nhận được giấy báo nhập học, tôi vừa vui lẫn thấp thỏm lo âu. Tôi nghĩ lấy tiền đâu ra mà đóng học phí ngay. Nhưng với số tiền ít ỏi dành dụm được, cộng với tiền đi mượn nhiều nơi, tôi có thể trở thành tân sinh viên của trường Đại học Khoa học và Tự nhiên”, Phong cười chia sẻ.

>>> Đọc thêm: Hoa khôi sinh viên Hà Nội 2016: Like những phát ngôn ngông cuồng là tiếp tay cho điều dại dột     

Hoàng Quyên - Cao Khẩm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU