Vừa thỏa thuận ngừng bắn, Cam - Thái lại so lửa

(VTC News) – Chỉ gần 12 giờ đồng hồ sau khi chỉ huy quân đội Thái Lan và Campuchia đạt được thỏa thuận ngừng bắn, giao tranh lại tiếp tục ở biên giới hai nước suốt đêm ngày 28 và kéo dài tới sáng ngày 29, làm 1 binh lính Thái Lan bị chết và 4 người khác bị thương.

Người phát ngôn quân đội Thái Lan, đại tá Sansern Kaewkamnerd cho biết, từ 21h ngày 28 đến 6h sáng ngày 29, quân đội Thái Lan đã nổ súng tại khu vực tranh chấp biên giới vùng Surin phía đông bắc Thái Lan. Ông cho biết: “Phía Campuchia đã gây hấn, buộc chúng tôi phải phản kháng lại”.

Theo tướng Thawatchai Samutsankorn, người chịu trách nhiệm chỉ huy quân khu II, cuộc xung đột đêm qua đã khiến 1 binh lính Thái Lan bị chết và 4 binh lính khác bị thương.

 

Trong khi đó, ngày 28, người phát ngôn Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, ông Phaysiphan nói với các phóng viên, Tư lệnh quân khu 4, thiếu tướng Campuchia Chea Mon và Trung tướng Thawatchai Samutsakorn, Tư lệnh quân khu 2 bên phía Thái Lan đã tiến hành hội đàm tại chốt an ninh biên giới Osmach thuộc tỉnh Oddar Meanchey của Camphuchia. Sau hơn 40 phút đàm phán, hai bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện tại khu vực biên giới.

 Một binh sĩ Thái bị thương trong vụ đụng độ biên giới Thái Lan-Campuchia ngày 28/4. (Ảnh Bangkokpost)

Ông Phaysiphan cho biết, ông đã nhận được thông tin về cuộc đấu súng lại bùng phát: “Tôi rất lấy làm tiếc khi nhận được tin này. Tôi thấy Thái Lan đã không thành thật; vừa ký thỏa thuận ngừng bắn nhưng lại vẫn xúc tiến quân đội tấn công”.

Trước đó, theo thông tin từ Thái Lan lúc 16h chiều 28/4, quân đội nước này và phía Campuchia đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện. Người đứng đầu quân đội cho biết động thái này đã diễn ra sau một cuộc so lửa gần đèo Chong Chom tỉnh Surin sáng nay.

 

"Hãy để chúng tôi hy vọng rằng từ nay sẽ không có một tiếng súng nổ, nhưng nếu họ bắn chúng tôi sẽ trở lại lửa để ngăn chặn chúng. Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ lực lượng xâm nhập vào lãnh thổ Thái Lan," ông Tướng Prayuth.

 

Phát ngôn viên Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, ông Phay Siphan cho biết, tại cuộc gặp, hai bên cũng đã nhất trí mở lại cửa khẩu biên giới tại khu vực vừa xảy ra giao tranh để những người chạy nạn có thể trở về nhà.

 

 

Hai bên cũng đã nhất trí sẽ gặp nhau định kỳ nhằm tránh để xảy ra nhưng hiểu lầm đáng tiếc, đồng thời cam kết sẽ không để cho giao tranh tái diễn và nhất trí sẽ gặp nhau để giải quyết hòa bình khi có vấn đề nảy sinh.

 

Thỏa thuận ngừng bắn trên đây đạt được sau 7 ngày giao tranh giữa binh sĩ hai nước tại các khu vực xung quanh một số ngôi đền cổ mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền, làm 8 binh sĩ Campuchia, 5 binh sĩ và một dân thường Thái Lan thiệt mạng, hơn 40 người bị thương và 50.000 người ở cả hai bên phải sơ tán.

 

Các chỉ huy quân đội thừa nhận, ngay sau khi đạt được thỏa thuận, quân đội đã được tăng cường đến khu vực tranh chấp để đánh giá tình hình hoạt động và tình báo cũng như theo dõi động thái của phía bên kia. Và xem ra 2 bên đã không đánh giá tích cực thiện chí của nhau như trông đợi của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Thái Lan Suthep Thaugsuban cho biết, vẫn một cơ hội để cứu vãn lệnh ngừng bắn: "Đây chưa được coi là vi phạm lệnh ngừng bắn, vì họ đã sử dụng vũ khí cá nhân. Nhưng nếu đụng độ mở rộng với vũ khí hạng nặng, có nghĩa là thỏa thuận này không còn giá trị." - Ông Suthep nhấn mạnh.

Cẩm Lệ (tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN