• Zalo

Vừa thắng cử một ngày, tổng thống Chad qua đời trên chiến trường

Thời sự quốc tếThứ Ba, 20/04/2021 20:40:00 +07:00

Hôm 20/4, phát ngôn viên quân đội Chad cho biết Tổng thống Idriss Deby qua đời khi đang đi thăm các binh sĩ ở tuyến đầu của cuộc chiến chống phiến quân miền Bắc.

Theo Reuters, phát ngôn viên quân đội Chad Azem Bermendao Agouna thông báo về cái chết của ông Deby trong một chương trình phát sóng trên truyền hình nhà nước. Xung quanh là một nhóm sĩ quan quân đội gọi là Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia.

Ông Agouna nói: "Chúng tôi kêu gọi đối thoại và thiết lập hòa bình đối với tất cả người dân Chad ở trong nước và nước ngoài nhằm tiếp tục xây dựng đất nước cùng nhau. Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia trấn an người dân Chad rằng tất cả biện pháp đã được thực hiện để đảm bảo hòa bình, an ninh và trật tự của nền cộng hòa".

Vừa thắng cử một ngày, tổng thống Chad qua đời trên chiến trường - 1

Tổng thống Chad Idriss Deby. (Ảnh: Reuters)

Ông Deby, 68 tuổi, qua đời 1 ngày sau khi được tuyên bố là người tái chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Ông Deby lên nắm quyền vào năm 1990, là một trong những nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất của châu Phi.

Ban quản lý chiến dịch tranh cử của ông Deby ngày 20/4 cho biết nhà lãnh đạo này đang thăm tiền tuyến, nơi quân đội đang ngăn chặn phiến quân ở biên giới phía Bắc tiến về phía thủ đô N'Djamena.

Nguyên nhân gây ra cái chết của ông Deby chưa được làm rõ. Ngay sau đó, đài BBC đưa tin chính phủ và quốc hội Chad bị giải tán và một hội đồng quân sự sẽ tiếp quản quyền lực trong 18 tháng tới.

Các nước phương Tây coi ông Deby là đồng minh trong cuộc chiến chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan, bao gồm Boko Haram ở hồ Chad Basin và các nhóm có liên hệ với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (tự xưng).

Ông Deby đang đối mặt với sự bất bình ngày càng tăng của công chúng về việc quản lý tài sản dầu mỏ của Chad cũng như cáo buộc trấn áp đối thủ.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua mang lại cho ông Deby nhiệm kỳ thứ sáu nhưng cuộc bỏ phiếu hôm 11/4 bị phe đối lập tẩy chay.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: