Vừa thăm Triều Tiên, phái đoàn Hàn Quốc sang Mỹ chuyển tin tối mật

Thế giớiThứ Tư, 07/03/2018 12:16:00 +07:00

Các cố vấn an ninh hàng đầu của Hàn Quốc sẽ tới Mỹ trong tuần này để truyền đạt với Washington kết quả chuyến đi gần đây của phái đoàn đàm phán của Seoul tới Triều Tiên, trong đó có một thông tin quan trọng từ Bình Nhưỡng, Nhà Xanh hôm 6/3 cho hay.

Ông Chung Eui-yong, người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc sẽ bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Washington vào ngày 8/3 tới đây. 

Ông Chung cùng một số quan chức Hàn Quốc khác vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Bình Nhưỡng. Tại Triều Tiên, phái đoàn Triều Tiên đã tham gia vào một cuộc hội đàm và ăn tối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

dprk-rok-kju-1831343

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chụp ảnh cùng phái đoàn cao cấp Hàn Quốc. (Ảnh: KCNA) 

Trong một cuộc báo hôm 6/3 sau khi trở về Hàn Quốc, ông Chung nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Washington và đưa vấn đề phi hạt nhân hóa vào các cuộc đối thoại với Mỹ. 

Bên cạnh đó, người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia nói thêm rằng ông mang theo một thông điệp mật mà Triều Tiên muốn chuyển tới Mỹ. 

"Chúng tôi không thể tiết lộ mọi thứ cho truyền thông nhưng tôi có quan điểm cần bổ sung của Triều Tiên và sẽ chuyển tới Mỹ trong chuyến thăm tới đây", ông Chung nhấn mạnh. 

Video: Than đá Triều Tiên chất như núi vì lệnh cấm vận 

Sau chuyến thăm tới Mỹ, ông Chung sẽ tới thăm Trung Quốc, Nga trong khi ông Suh, người đứng đầu cơ quan tình báo Hàn Quốc sẽ tới Nhật Bản để trực tiếp truyền đạt kết quả chuyến đi của phái đoàn Hàn Quốc tới Triều Tiên. 

Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Mỹ cùng với Triều Tiên và Hàn Quốc là những cái tên có mặt trên bàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vốn đã bị đình trệ từ cuối năm 2008. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn