Vừa ‘tặng’ đá cho khách mua iPhone, Thế giới di động lại gây xôn xao khi thưởng 1.000 tỷ đồng

(VTC News) - Vừa gây xôn xao dư luận khi khách hàng “mở hộp iPhone có đá”, Thế giới di động lại gây chú ý khi thưởng cho dàn sếp lượng cổ phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng.

Cuối tuần trước, công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động gây sốc khi khách hàng của công ty mở hộp iPhone mới mua nhưng chỉ thấy đá ở bên trong.

Ngày 24/10, Thế giới di động cho biết, đã điều tra ra vụ “mở hộp iPhone có đá” tại cửa hàng Thegioididong.com ở số 1 Hoàng Hoa Thám, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Thế Giới Di Động cho biết, không chỉ 4 mà có đến 13 hộp iPhone bị “phù phép” biến iPhone thành đá và có 5 hộp iPhone khác bị đánh cắp. Nguyên nhân là do một nhân viên kho hàng của siêu thị đã “móc ruột” và tráo iPhone bằng đá.

Sau sự cố này, Thế giới di động đã công khai xin lỗi khách hàng và nhà đầu tư vì quản lý nhân viên không tốt. Nhưng khi khách hàng và nhà đầu tư vừa nhận thông tin không hay này, Thế giới di động đã công bố chính sách thưởng khủng cho dàn lãnh đạo.

Vua ‘tang’ da cho khach mua iPhone, The gioi di dong lai gay xon xao khi thuong 1.000 ty dong hinh anh 1

Vừa ‘tặng’ đá cho khách mua iPhone, Thế giới di động thưởng dàn sếp 1.000 tỷ 

Cụ thể, trong ngày 24/10, Hội đồng quản trị Thế giới di động đã họp thông qua quy chế thưởng cổ phiếu cho cán bộ quản lý chủ chốt của công ty và các công ty con dựa trên kết quả kinh doanh năm 2015.

Theo kế hoạch, Thế giới di động sẽ phát hành 7,33 triệu cổ phiếu mới thưởng cho cán bộ chủ chốt theo phương án thưởng cổ phiếu đã được Đại hội đồng cổ đông năm 2016 thông qua. Tỷ lệ phát hành 5%.

Nếu tính theo mệnh giá, lượng cổ phiếu mới phát hành thêm này “chỉ” có giá trị khoảng 73,3 tỷ đồng tuy nhiên, do thị giá của cổ phiếu MWG của Thế giới di động nằm trong Top các cổ phiếu có giá cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam nên giá trị thực của 73,3 triệu cổ phiếu này sẽ đạt khoảng 1.050 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thế giới di động cho biết thêm, công ty cũng sẽ chuyển toàn bộ 269.043 cổ phiếu quỹ hiện có sang làm cổ phiếu thưởng. Tuy nhiên 1.050 tỷ đồng kể trên chỉ có “giá trị sổ sách” vì Thế giới di động quy định lượng cổ phiếu thưởng trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng theo quy định của công ty.

Đây không phải lần đầu tiên Thế giới di động làm giàu cho lãnh đạo bằng cổ phiếu. Thu nhập bình quân năm 2014 của lãnh đạo Thế giới di động đạt 459.000 USD (khoảng 10,3 tỷ đồng), bao gồm cả cổ phiếu được chia theo chương trình ưu đãi. Trong năm 2013, con số này còn khủng hơn và đạt 619.000 USD (khoảng 13,8 tỷ đồng), bao gồm cả cổ phiếu ESOP.

Không chỉ ưu đãi cho lãnh đạo, năm 2015, Thế giới di động mạnh tay thưởng cổ phiếu cho nhân viên toàn công ty. Bình quân mỗi cán bộ nhân viên của Thế giới di động được nhận lượng cổ phiếu ESOP trị giá 600 triệu đồng.

Mạnh tay chia cổ phiếu cho cả dàn lãnh đạo và nhân viên nhưng Thế giới di động lại khá “chặt tay” khi chi trả cổ tức cho cổ đông. Năm 2015, cổ tức mà cổ đông Thế giới di động nhận được chỉ là 15%.

Như vậy, với hơn 146,6 triệu cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành, Thế giới di động sẽ chi khoảng 220 tỷ đồng trả cổ tức đợt này, thấp hơn nhiều so với giá trị cổ phiếu mà dàn lãnh đạo Thế giới di động sẽ nhận được tới đây.

Dù cổ tức không cao nhưng cổ phiếu MWG lại giúp nhiều cổ đông giàu lên trông thấy vì duy trì được đà tăng mạnh suốt thời gian qua.

Tính từ cuối năm 2015 tới chốt phiên giao dịch ngày 25/10, cổ phiếu MWG tăng 67.000 đồng/CP, tương ứng 87% lên 144.000 đồng/CP. Đà tăng này của MWG giúp vốn hóa thị trường Thế giới di động tăng 9.842 tỷ đồng lên 21.110 tỷ đồng.

Thanh Hà
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.