Vừa rút quân khỏi Syria, Tổng thống Trump lại chuẩn bị đưa ra quyết định mới gây tranh cãi

(VTC News) - Tổng thống Trump đang xem xét rút một lượng lớn quân đội khỏi Afghanistan, động thái cho thấy ông đang mất dần kiên nhẫn với cuộc chiến dài hơi của Mỹ cùng sự can thiệp quân sự của Washington ở nước ngoài.

NBC dẫn lời 2 quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét nhiều lựa chọn trong đó có cả khả năng rút toàn bộ lực lượng ở Afghanistan về nước. 

Theo các nguồn tin trong chính quyền của CNN, Tổng thống vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng các quan chức lo ngại và tin rằng ông sẽ sớm làm điều này. 

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin trên.

Vua rut quan khoi Syria, Tong thong Trump lai chuan bi dua ra quyet dinh moi gay tranh cai hinh anh 1

 Lực lượng Mỹ tại Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Garrett Marquis, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết Nhà Trắng sẽ không bình luận về những phát triển chiến lược trong tương lai.

Mỹ hiện duy trì khoảng 14.000 quân tại Afghanistan, hầu hết làm nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan. 

Theo NBC, bất cứ quyết định rút quân nào cũng sẽ rất phức tạp bởi thực tế là Mỹ là một phần trong nhiệm vụ Hỗ trợ kiên quyết của NATO bắt đầu được triển khai từ tháng 1/2015. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis được cho là đã phản đối ý định này của Tổng thống Mỹ, lập luận việc duy trì hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Afghanistan là để nhằm củng cố các nỗ lực hòa bình ngoại giao. 

Việc Tổng thống Trump cân nhắc rút quân khỏi Afghanistan là điều không quá bất ngờ với các quan chức trong chính quyền bởi ông từng nhiều lần bày tỏ sự thiếu kiên nhẫn với chiến dịch dai dẳng ở quốc gia Nam Á kéo dài suốt 17 năm qua. 

Thông tin về việc rút quân tại Afghanistan được đưa ra chỉ hơn một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria. Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều quan chức trong chính quyền Mỹ.  

>>> Đọc thêm: Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Syria, Nga nói gì?

Bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố từ chức

Bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố từ chức

Tổng thống Trump hôm 20/12 xác nhận Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ rời nhiệm sở vào cuối tháng 2/2019.
Tổng thống Trump tuyên bố IS bị đánh bại hoàn toàn, rút lực lượng Mỹ khỏi Syria

Tổng thống Trump tuyên bố IS bị đánh bại hoàn toàn, rút lực lượng Mỹ khỏi Syria

Nhiều nguồn tin cho biết Washington chuẩn bị rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria sau tuyên bố IS bị đánh bại hoàn toàn của Tổng thống Trump.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Chủ đề:

Trump

,

rút quân

,

Afghanistan

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU