Vừa rục rịch nối lại đàm phán, Tổng thống Trump khẳng định không có thỏa thuận 50-50 với Trung Quốc

(VTC News) - Tổng thống Trump hôm 1/7 cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang trở lại đường ray và bất cứ thỏa thuận nào cũng cần phải nghiêng về Mỹ.

Trong cuộc trao đổi ngắn với báo giới hôm 1/7 khi vừa trở về từ chuyến công du châu Á 4 ngày, Tổng thống Donald Trump cho biết các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu trao đổi trở lại qua điện thoại và gặp mặt trực tiếp. 

"Về cơ bản đàm phán đã bắt đầu trở lại", ông cho hay. 

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định 2 bên đang có cơ hội tốt để tiến tới một thỏa thuận, đồng thời bày tỏ kỳ vọng lập trường đàm phán của Trung Quốc sẽ tiến gần hơn tới Mỹ. 

Vua ruc rich noi lai dam phan, Tong thong Trump khang dinh khong co thoa thuan 50-50 voi Trung Quoc hinh anh 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp thượng đỉnh hôm 29/6. (Ảnh: Reuters) 

Đàm phán Mỹ-Trung đình trệ vào đầu tháng 5 sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc thay đổi các cam kết mà 2 bên mất nhiều tháng để đồng thuận.

Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc nắm được lợi thế đáng kể trên đất Mỹ so với Washington trong các giao dịch mua bán trong nhiều năm qua. 

"Vì vậy, rõ ràng là không thể thực hiện một thỏa thuận 50-50. Đó phải là một thỏa thuận có phần nghiêng về Mỹ", ông nhấn mạnh.

Tuyên bố này được Tổng thống Trump đưa ra 2 ngày sau khi ông có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị G-20 ở Osaka, Nhật Bản. 

Sau cuộc gặp, Mỹ đồng ý không tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc trong thời gian 2 bên nối lại đàm phán thương mại. Tổng thống Trump cũng xác nhận sẽ để tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei làm ăn trở lại với các công ty công nghệ Mỹ. 

Tân Hoa Xã: Mỹ-Trung đồng ý nối lại đàm phán, hàng hóa Trung Quốc sẽ không bị áp thuế bổ sung

Tân Hoa Xã: Mỹ-Trung đồng ý nối lại đàm phán, hàng hóa Trung Quốc sẽ không bị áp thuế bổ sung

Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump vừa đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại đình trệ.
Tổng thống Trump: Mỹ không gỡ bỏ thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Trump: Mỹ không gỡ bỏ thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

Mặc dù khẳng định có một cuộc gặp "tốt hơn mong đợi" với Chủ tịch Tập, Tổng thống Trump vẫn khẳng định sẽ không xóa bỏ thuế quan với hàng hóa Trung Quốc.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU