• Zalo

Vừa nhậm chức, Ngoại trưởng Mỹ lập tức thắt chặt quan hệ đồng minh

Thời sự quốc tếThứ Năm, 28/01/2021 13:33:45 +07:00
(VTC News) -

Tân Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinkens có cuộc điện đàm với các nhà ngoại giao Anh, Pháp, Đức, Australia và NATO, khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinkens đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhằm “nhấm mạnh quyết tâm của chính quyền Biden trong việc tăng cường và hồi sinh Liên minh Xuyên Đại Tây Dương”, theo tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 27/1.

Vừa nhậm chức, Ngoại trưởng Mỹ lập tức thắt chặt quan hệ đồng minh - 1

Tân Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinkens có cuộc điện đàm với các nhà ngoại giao Anh, Pháp, Đức, Australia, NATO, khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác. (Ảnh: AA)

Hai bên đã thảo luận về báo cáo NATO 2030, đề cập đến sự thích ứng của NATO với thực tế chiến lược mới. Bên cạnh đó, hai đại diện đồng ý thảo luận lên lịch trình cho hội nghị thượng đỉnh NATO trong nửa đầu năm 2021.

Cuộc trò chuyện của ông Blinken với Stoltenberg diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Biden nói chuyện với người đứng đầu NATO và khẳng định “cam kết tăng cường an ninh xuyên Đại Tây Dương" của Mỹ.

"Tổng thống cảm ơn Tổng thư ký vì sự lãnh đạo kiên định của ông đối với Liên minh và chuyển ý định tham vấn và làm việc với các đồng minh về các mối quan tâm an ninh chung, bao gồm Afghanistan, Iraq và Nga", Nhà Trắng cho biết.

Trong cùng ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết ông Blinken đã điện đàm với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và Ngoại trưởng Australia Marise Payne.

Trong các cuộc điện đàm, ông Blinkens tái khẳng định mối quan hệ với các bên và thảo luận về các vấn đề quan tâm chung, trong đó có biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19, chính sách liên quan đến Nga, Trung Quốc, Iran và các vấn đề an ninh.

Trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng, ông cho biết thông qua các cuộc điện đàm với một số đồng minh và đối tác thân thiết, "những gì tôi thấy được từ những cuộc trò chuyện đó là có mong muốn rất, rất mạnh mẽ về việc Mỹ quay trở lại, làm việc với họ về rất nhiều thách thức chung mà chúng ta phải đối mặt".

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp