'Vua nhạc sến' Vinh Sử kể chuyện tiêu 12 cây vàng trong một đêm

(VTC News) - 'Vua nhạc sến' Vinh Sử : Tôi từng ăn tiêu… bạt mạng, ném qua cửa sổ vào những bữa tiệc tùng “hoàng đế” thời đó, có những đêm tiêu hết 12 cây vàng. 

Xuất hiện trong buổi gặp gỡ báo giới chuẩn bị cho liveshow Hai bàn tay trắng sắp tới đây, nhạc sĩ Vinh Sử chia sẻ, trong cuộc đời, chưa bao giờ ông nghĩ được rằng mình sẽ có đêm nhạc riêng tại Nhà hát lớn.

Nhạc sĩ Vinh Sử còn nhớ, mấy năm trước khi làm đêm nhạc tại Hà Nội, ông vẫn còn nhớ như in sự xúc động nghẹn ngào khi khán giả từ các em nhỏ đến người lớn tuổi mang phong bì đựng tiền lên sân khấu ủng hộ ông để vượt qua bạo bệnh. Khi đó, ông rất yếu vì mới bắt đầu phát hiện ung thư.

Đến thời điểm này, ông đã trải qua 6 lần mổ, nằm viện như cơm bữa, và vấn đề tiêu hoá luôn khó khan, không ngồi lâu được, nhưng ông mừng vì sức khoẻ cũng đã khá hơn nhiều.
       Nhạc sĩ Vinh Sử trong buổi họp báo 

Nhạc sĩ Vinh Sử trong buổi họp báo 

Ông bày tỏ mong ước, với những gì khán giả Hà Nội đã mang đến cho ông từ ngày đó, ông hy vọng sẽ được khan giả ủng hộ đêm nhạc ngày vào thứ bảy, chủ nhật ngày 1,2/8 lần này, và mong sau đó, khán giả Hà Nội vẫn sẽ nhớ mãi các tác phẩm của ông.

Không biết nói màu mè, không biết diễn tả nhiều, nhạc sĩ Vinh Sử được yêu mến bởi sự chân thật, chân tình của ông. Ông vua nhạc sến chỉ biết nói lời “vô cùng cảm ơn” với khan giả đã yêu thương ông.  

Trong cuộc gặp gỡ, ông vua nhạc sến cũng giãi bày về ca khúc Hai bàn tay trắng, cũng là tên của liveshow lần này, ông nói bài hát viết khi ông lang thang, trắng tay, và ca khúc cũng như số mệnh của ông, đến giờ vẫn thấy mình tay trắng.

Ngày xưa, ông bắt đầu từ hai bàn tay trắng, bố mẹ ông từ Bắc chuyển vào Nam, làm nghề làm bún kiếm sống, ông bà kiếm được rất nhiều tiền nhưng lại chi tiêu vô cùng tằn tiện và muốn con cái theo nghề, nhất định không cho đi học. Cả bố và mẹ ông đều không biết chữ.

Tuy nhiên, Vinh Sử lại nghĩ khác, ông thích đi học, tự ông tìm cho mình công việc kiếm tiền là bán báo dạo để có tiền đi học. Học rồi bỗng mê nhạc, ông thẳng thắn thừa nhận quá khứ vô cùng “nghịch tử” của mình khi không có tiền bèn lấy trộm của bố mẹ để đi “chăm sóc” một số nhạc sĩ thời đó, mong họ chỉ bảo dẫn dắt vào con đường viết nhạc.

Ba mẹ ông đã vô cùng đau lòng với cậu con trai ngang tàng, khó bảo này. Cũng chính nhờ cách sống rất “tay chơi”, chịu chơi ấy mà Vinh Sử bước chân vào con đường sáng tác.

Một sáng thức dậy, ông trở thành nhạc sĩ bán bài hát được nhiều tiền nhất lúc bấy giờ. Tuy nhiên, vì đang “tay trắng”, bỗng dưng tiền rơi nhiều quá vào đầu, ông đã không biết cách giữ gìn mà ăn tiêu… bạt mạng, ném qua cửa sổ vào những bữa tiệc tùng “hoàng đế” thời đó, có những đêm ông từng tiêu hết 12 cây vàng.

Nhạc sĩ Vinh Sử chân thật chia sẻ, có nhiều điều ông không nghĩ được, không nghĩ đến một ngày mình lại hết tiền vì ăn tiêu như thế, không nghĩ mình có thể bệnh tật mà lại là bệnh nan y như vậy. Nhưng dù bệnh trọng, ông vẫn sống vui vẻ, lạc quan vì ông coi đó là số phận, là cuộc đời mình phải chấp nhận.

Khi được hỏi về những bóng hồng đã đi qua cuộc đời, đi qua những sáng tác của ông, nhạc sĩ Vinh Sử nói thật thà, người ta nói ông 4 vợ nhưng thực tế không phải như vậy, cuộc đời ông không sống thiếu phụ nữ được, người này bỏ ông đi thì ông lại cưới người vợ khác.

 Cả đời ông chưa từng bỏ ai, chỉ có phụ nữ bỏ ông mà đi, với phụ nữ ông không dám bỏ người nào, vì ai ông cũng dành cho họ những tình cảm riêng trong trái tim mình. Hầu hết những sang tác của ông đều có in dấu những bóng hồng đã đi qua cuộc đời.

Nhạc sĩ Vinh Sử còn tâm sự, nhiều phụ nữ đến với ông, nhưng rồi chỉ sau 1 thời gian là họ lại ra đi, bởi lẽ khi đến ban đầu thường là vì yêu những ca khúc của ông, nhưng sau 1-2 năm, họ lại nhanh chóng chán ông vì nhiều lý do khác nhau.

Ông ví mình như Trương Chi, được phụ nữ yêu bởi tài năng, nhưng vì là người đàn ông xấu xí nên rồi phụ nữ không “mê” được. Bởi vậy, cuộc đời ông từng rất nhiều tiền, phụ nữ cũng nhiều nhưng cuối cùng thì chẳng còn gì bên cạnh, giờ thì sống cô đơn, có bao nhiêu tiền cũng đổ vào trị bệnh hết.

Trong thời gian đau bệnh nằm ở viện, nhớ lại những ngày xưa từng phá phách, nhạc sĩ chạnh lòng nhớ đến cha mình, ông đã sang tác ca khúc Thương quá cha tôi để tạ lỗi với cha, ông biết cha thương ông rất nhiều và ông cũng làm khổ cha mẹ rất nhiều những ngày xưa đó.
       Nhạc sĩ Nguyễn Quang đảm nhiệm vai trò đạo diễn âm nhạc. 
       (Photo: Khôi Nguyên)

Nhạc sĩ Nguyễn Quang đảm nhiệm vai trò đạo diễn âm nhạc. (Photo: Khôi Nguyên)

Với đêm nhạc Vinh Sử lần này, nhạc sĩ Nguyễn Quang đảm nhận vai trò đạo diễn âm nhạc, ông nói, đêm nhạc thực sự là một “ca” rất khó, vì không phải style nhạc của Nguyễn Quang. Nhưng khó mới thích, bị thách thức mới thích.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang khán giả sẽ được thấy ở chương trình “Hai bàn tay trắng” là sự tái hiện cuộc đời của nhạc sĩ Vinh Sử, từ những ngày ông đi bán báo, từ những ca khúc đầu tiên đến những ca khúc lẫy lừng bán 1 bài hát mua được hẳn cái xe hơi ngày nào, và rồi lại trở về tay trắng.

Chính vì sự khác biệt với dòng nhạc Vinh Sử nên càng trở thành cảm hứng mạnh mẽ để anh sáng tạo thêm nhiều những nét mới ở cả sân khấu và âm nhạc.

Với âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Quang đảm bảo rằng, lần dầu tiên khán giả sẽ thấy âm nhạc Vinh Sử rất đặc trưng phong cách miền Nam, vô cùng gần gũi như chính con người của Vinh Sử.

An Yên

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN