Vừa khai trương, đường pin mặt trời Trung Quốc đóng cửa vì lý do không ngờ

(VTC News) - Con đường được xây từ các tấm pin năng lượng mặt trời, được cho là mục tiêu của các nhóm tội phạm công nghệ bị đánh cắp chỉ sau 5 ngày khai trương.

Hồi cuối tháng 12, Trung Quốc đưa vào thử nghiệm 1km đường cao tốc hấp thu năng lượng Mặt trời thuộc tuyến đường vành đai bao quanh thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Ðông, Trung Quốc.

Con đường quang điện dài 1 km được xây bằng các tấm pin năng lượng mặt trời cho phép xe đi đè lên. Tuy nhiên, tới ngày 2/1, giới chức địa phương phải cho đóng cửa sau khi phát hiện một số người đánh cắp đoạn pin rộng 0,15 cm, dài 1,85 m.

Theo các công nhân xây dựng con đường, có vẻ nhóm tội phạm là dân chuyên nghiệp có hứng thú với công nghệ được sử dụng tại con đường này.

Vua khai truong, duong pin mat troi Trung Quoc dong cua vi ly do khong ngo hinh anh 1

Con đường pin mặt trời bị ăn cắp chỉ sau 5 ngày khai trương. (Ảnh: SCMP) 

Đường năng lượng mặt trời là một phần của hệ thống đường vành đai tại Tế Nam, với một lớp xi măng mỏng ở trên, bảo vệ các tấm pin và một lớn vật liệu cách nhiệt ở dưới. Các tấm pin này có thể phát ra 1 triệu kWh năng lượng mỗi năm, tương đương với nhu cầu hàng ngày của khoảng 800 hộ gia đình.

Sau khi một con đường tương tự được mở ra ở miền nông thôn nước Pháp năm 2016, đường pin mặt trời ở Trung Quốc được cho là lớn nhất trên thế giới.

Dự án này nhằm mục đích hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường bằng việc sử dụng nguồn điện các tấm pin hấp thụ được thắp sáng đèn đường, biển quảng cáo, đường hầm, các camera giám sát và thiết bị điện tử tại các chốt thu phí cầu đường.

Tuy nhiên, theo nhân viên Sơn Đông Pavenergy - nhà phát triển dự án, con đường phải đối mặt với vấn nạn trộm cắp các tấm pin và công nghệ từ trước khi được lắp đặt. “Thật đáng buồn khi ngay cả lúc dự án hoàn thành rồi vẫn có người ăn trộm”, nhân viên này nói.

Con đường tạm thời đóng cửa để sửa chữa và điều tra vụ việc. Theo SCMP, Trung Quốc là nơi sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, với công suất 77,4 gigawatt tính đến cuối năm 2016.

Video: Cận cảnh cỗ máy dọn sạch 500 tấn rác chạy bằng năng lượng mặt trời

>>> Đọc thêm: Video: Cá nướng cháy vẫn giãy đành đạch trên bàn tiệc

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh - Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.