Vừa hết phong tỏa, nhiều khu vực Thượng Hải lại bị cách ly vì COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 03/06/2022 09:07:37 +07:00
(VTC News) -

Thượng Hải ghi nhận 7 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, khiến nhiều khu vực của thành phố bị cách ly khi chỉ mới được gỡ phong tỏa.

Chỉ 3 ngày sau khi lệnh phong tỏa thành phố Thượng Hải chấm dứt, cơ quan y tế địa phương đã phát hiện 7 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Trong số đó, có 3 bệnh nhân không có triệu chứng tại quận Phố Đông và Tĩnh An có triệu chứng.

Vừa hết phong tỏa, nhiều khu vực Thượng Hải lại bị cách ly vì COVID-19 - 1

 Nhiều khu vực của Thượng Hải bị cách ly khi chỉ mới được gỡ phong tỏa. (Ảnh: Reuters)

Cán bộ y tế Thượng Hải Wu Jinglei cho biết hai khu dân cư ở Phố Đông và Caojiadu, Tĩnh An, được phân loại là khu vực "có nguy cơ trung bình". Theo đó, cư dân tại đây được yêu cầu ở nhà trong 14 ngày. 

"Thượng Hải đã bước vào một giai đoạn mới với trọng tâm là khôi phục cuộc sống và kinh doanh, nhưng chúng ta vẫn phải đối mặt với rủi ro ca bệnh tăng trở lại. Chúng ta phải tuân thủ không ngừng chính sách Zero COVID trong nỗ lực loại bỏ virus", ông Jinglei nói.

Một ngày trước đó, các nhà chức trách Thượng Hải thông báo rằng số ca bệnh hàng ngày trong khu vực đã giảm 13,3% xuống còn 13 ca. 

Toàn bộ 26 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19 đã được đưa đi cách ly, 21 người trong số họ có kết quả xét nghiệm âm tính với Omicron, các quan chức y tế Thượng Hải.

Thượng Hải mở cửa trở lại các cộng đồng dân cư, khởi động lại các dịch vụ giao thông công cộng và cho phép các phương tiện cá nhân đi lại một cách có trật tự từ nửa đêm ngày 1/6, sau hơn 2 tháng phong tỏa lấy sông Hoàng Phố làm ranh giới. Taxi cũng sẽ hoạt động bình thường trở lại, bao gồm dịch vụ đặt xe trực tuyến. 

Trước đó, Thượng Hải phải áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn thành phố đối với 25 triệu dân vào ngày 1/4, nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. 

Thành phố cũng công bố 50 biện pháp nhằm phục hồi nền kinh tế sau 2 tháng bị phong tỏa, trong đó bao gồm khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất, ưu đãi thuế và hỗ trợ cho doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, tình hình hiện tại ở Thượng Hải cho thấy những thách thức trong việc loại bỏ hoàn toàn biến thể Omicron ở một trong những thành phố đông đúc nhất thế giới. Vì vậy, các quan chức y tế Thượng Hải kêu gọi người dân tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người để ngăn dịch bệnh bùng phát trở lại.

Trần Trang(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp