Vừa được trả tự do, tàu chở dầu Iran lập tức ‘thay tên đổi họ’, di chuyển tới Địa Trung Hải

(VTC News) - Tàu chở dầu Grace 1 sẽ được đổi tên thành Adrian Darya và hướng ra biển Địa Trung Hải dưới lá cờ Iran, - quan chức Iran cho biết.

Phó Chủ tịch Tổ chức Hàng hải và Cảng biển Iran Jalil Eslami cho biết con tàu chở dầu Grace 1 của nước này, vừa mới được chính quyền Gibraltar phóng thích sau hơn 1 tháng giam giữ, sẽ di chuyển đến Địa Trung Hải dưới một cái tên khác.

Theo yêu cầu của chủ tàu, tàu chở dầu Grace 1 sẽ được đổi tên thành Adrian Darya và hướng ra biển Địa Trung Hải dưới lá cờ của Cộng hòa Hồi giáo Iran” - truyền hình Iran dẫn lời ông Eslami.

Theo đại diện Tổ chức Hàng hải và Cảng biển Iran, con tàu này sẽ bắt đầu hành trình của mình ngay sau khi tiếp đầy nhiên liệu.

Vua duoc tra tu do, tau cho dau Iran lap tuc ‘thay ten doi ho’, di chuyen toi Dia Trung Hai hinh anh 1

 Siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran vừa được Anh thả tự do. (Ảnh: Reuters)

Tờ báo The Gibraltar Chronicle trước đó đưa tin cơ quan tư pháp của Gibraltar – lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh – đã quyết định thả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị bắt giữ hôm 4/7 theo yêu cầu của phía Anh. Chiếc tàu chở dầu này bị tình nghi vận chuyển dầu của Iran tới Syria bất chấp các lệnh trừng phạt của EU.

Một phán quyết của tòa án nói rằng Gibraltar có đủ bằng chứng chứng minh con tàu chở dầu này đang hướng tới Syria trước khi bị bắt giữ tại lối vào vùng lãnh hải của Gibraltar.

Tuy nhiên, sau đó, cũng theo thông tin từ tòa án, chính phủ Iran đã đảm bảo với chính quyền Gibraltar bằng văn bản rằng con tàu chở dầu của họ chắc chắn sẽ không dỡ hàng ở Syria.

Trên cơ sở đó, Gibraltar quyết định phóng thích Grace 1.

Chính quyền Gibraltar trước đó cũng đã chấm dứt các thủ tục tố tụng chống lại thủy thủ đoàn của con tàu Iran và thả các thành viên của thủy thủ đoàn.

Các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ nghiêm cấm việc cung cấp dầu và các sản phẩm dầu cho chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời cấm luôn việc mua dầu từ đó. Vào mùa Xuân năm 2019, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố danh sách các tàu mà Washington cho là vi phạm các lệnh trừng phạt này.

Trùm buôn lậu vũ khí khét tiếng thế giới bị bắt tại Bồ Đào Nha

Trùm buôn lậu vũ khí khét tiếng thế giới bị bắt tại Bồ Đào Nha

Tên tội phạm bị truy nã gắt gao này được cho là có liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho gần như tất cả các cuộc xung đột trên thế giới trong 35 năm qua.
Tổng thống Trump có ý định mua đảo lớn nhất thế giới Greenland?

Tổng thống Trump có ý định mua đảo lớn nhất thế giới Greenland?

Thông tin về ý tưởng này xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Trump sẽ có thăm Đan Mạch lần đầu tiên vào đầu tháng 9 tới.

 (Nguồn: RIA)

Văn Đức
Chủ đề:

Grace 1

,

Iran

,

Anh

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU