'Vua diệt chuột' được báo chí quốc tế ca ngợi

(VTC News) - Hãng tin AFP của Pháp, tờ Straits Times của Singapore đều từng có lời ca ngợi ông Trần Quang Thiều (xã Văn Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) là người có công giúp nông dân Việt Nam tiêu diệt mối đe dọa với mùa vụ, khi ông chế tạo ra chiếc bẫy chuột hình bán nguyệt.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nên sau khi xuất ngũ ông Thiều trở về quê sản xuất nông nghiệp. Đối với người nông dân, chuột là một mối nguy vô cùng lớn, chúng không những phá lúa mà ngay cả rau, củ, quả cũng không tha. Trăn trở với những vụ mùa thất bát do chuột phá hoại, ông Thiều bắt đầu chú tâm nghiên cứu các đặc điểm, tập tính của chuột.

Sau một thời gian dài ông nhận thấy, chuột hoạt động mạnh chủ yếu vào khoảng 20-21h và 3-5h. Tốc độ di chuyển nhanh có loài 2m/s, có loài 2,7m/s,với những loại bẫy thường thì sẽ không có tác dụng. Đặc biệt vào thời kỳ mài răng và phát dục chuột sẽ không ăn, vì vậy bẫy bằng mồi coi như vô dụng.

Dựa vào những kiến thức thực tiễn do chính bản thân khảo nghiệm. Năm 1998, ông Thiều chế tạo thành công chiếc bẫy chuột hình bán nguyệt. Bẫy của ông Thiều có tốc độ nhanh, lực đập lớn, chỉ cần chuột vướng phải là sập. Theo kết quả đo lực đập xuống là 670 Newton (67kg), tốc độ sập khoảng 0.01 giây, lực tác động sập bẫy là 23gr (tùy vào địa hình, càng dốc thì lực tác động sập càng nhỏ).

'Vua diet chuot' duoc bao chi quoc te ca ngoi hinh anh 1

 Ông Thiều bắt được hàng chục con chuột nhờ bẫy hình bán nguyệt. (Ảnh: AFP)

Cấu tạo của bẫy gồm vành bẫy làm bằng thép cứng (vành tĩnh và vành động), lò xo làm từ thép ứng lực không gỉ, cần gài, lẫy đối trọng có gắn  quả đối trọng là một miếng xốp. Đăc biệt, chiếc bẫy của ông Thiều không sử dụng mồi nhử.

Năm 2006, ông thành lập công ty chuyên diệt chuột. Cả 5 người con của ông cũng đều mở công ty riêng chuyên về diệt chuột. Ông Thiều cho biết, với chiếc bẫy này đến hiện tại ông đã tiêu diệt trên 30 triệu con chuột.

Bẫy chuột hình bán nguyệt của ông Thiều phổ biến rộng rãi trên cả nước, giá dao động từ 9. 000 - 20.000 đồng/chiếc. Không những chỉ ở Việt Nam, những chiếc bẫy chuột của ông Thiều còn được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc, Campuchia, Anh, Mỹ… Vào năm 2012, Bộ Quốc phòng Campuchia còn mời ông Thiều sang trợ giúp diệt chuột.

Chính vì những kết quả to lớn, cũng như sự nổi tiếng trên nhiều nước nên ông Thiều đã được Hãng tin AFP của Pháp, tờ Straits Times của Singapore hết lời khen ngợi.

Nhiều năm qua, với những hiệu quả to lớn mà bẫy chuột mang lại ông Thiều nhận được nhiều Bằng khen giải thưởng cao quý như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cúp vàng Bàn tay vàng, Cúp vàng Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, giải nhất Sáng tạo khoa học kỹ thuật Việt Nam Vifotec…

Ly Nga
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU