Vừa di chuyển vị trí giàn khoan, tàu Trung Quốc vừa vây hãm, xả vòi rồng vào tàu Việt Nam

PV Quang Tùng của VTC News cập nhật từ thực địa nơi giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép cho hay, ngày 1/6, phía Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan, trong khi vẫn tiếp tục cho tàu truy đuổi, vây hãm và phun vòi rồng vào tàu chấp pháp Việt Nam.

Sáng nay (1/6), lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục tiến sâu vào khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Tàu Trung Quốc áp sát, phun vòi rồng vào tàu Việt Nam 

Tàu Trung Quốc áp sát, phun vòi rồng vào tàu Việt Nam 


Trong quá trình di chuyển, lực lượng chấp pháp của Việt Nam đã phát hiện giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang di chuyển vào khoảng 8h40 phút với một vận tốc không ổn định, từ 0 đến 0,6 hải lý/giờ.
Giàn khoan này đã dịch chuyển so với vị trí cũ khoảng 140m theo hướng Tây Bắc.
Lực lượng chấp pháp Việt Nam phát hiện khoảng 80 tàu Trung Quốc bao vây, bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981.

Từ khoảng 8h40 phút đến khoảng 8h50 phút, các tàu Việt Nam phát hiện máy bay trinh sát của Trung Quốc mang số hiệu 81223 bay hai vòng trên giàn khoan Hải Dương 981 với độ cao từ 300 đến 500 mét.
Vào 11h trưa nay, Trung Quốc huy động 4 tàu gồm tàu Hải Tuần 23, tàu Hải Cảnh 3411, 31001, 3383 vây ép nhóm tàu Kiểm ngư Việt Nam từ khoảng cách 8 đến 13 hải lý so với giàn khoan. Đến khoảng 12h, các tàu Trung Quốc ngừng truy đuổi.
Video tàu Trung Quốc uy hiếp tàu Việt Nam trên vùng biển hạ đặt giàn khoan trái phép:

Đến khoảng 16h cùng ngày, Trung Quốc tiếp tục huy động các tàu Hải cảnh, Hải giám truy đuổi các tàu Kiểm ngư của Việt Nam. Các tàu Trung Quốc tiếp tục phun vòi rồng, vây hãm các tàu Việt Nam.
Trong ngày hôm nay, lực lượng chấp pháp của Việt Nam chia thành những nhóm nhỏ tiến sâu vào khu vực giàn khoan, tiếp tục tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam.


PV Quang Tùng tường thuật từ Hoàng Sa 1/6
>> ĐỌC TIẾP...
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh