• Zalo

'Vua dầu hào' nổi tiếng Hong Kong qua đời

Doanh nhânThứ Tư, 28/07/2021 07:06:00 +07:00
(VTC News) -

Tỷ phú Lee Man-tat, ông chủ của hãng dầu hào nổi tiếng Hong Kong qua đời ở tuổi 91 tại tư gia.

Ông Lee Man-tat được mệnh danh là "vua dầu hào" vì giữ vai trò chủ tịch hãng sản xuất đồ gia vị Trung Quốc Lee Kum Kee Group. Theo Bloomberg Billionaire Index, ông Lee Man-tat có khối tài sản trị giá 17,6 tỷ USD, là người giàu thứ 63 thế giới. Năm 2019, ông Lee được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 3 Hong Kong.

'Vua dầu hào' nổi tiếng Hong Kong qua đời  - 1

Tỷ phú Lee Man-tat qua đời ở tuổi 91. (Ảnh: SCMP)

Công ty Lee Kum Kee được thành lập vào năm 1888 do ông nội của ông là Lee Kum-sheung sáng lập. Hiện công ty bán hơn 200 loại nước chấm tại hơn 100 quốc gia. Dầu hào Lee Kum Kee là sản phẩm đưa công ty trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất Hong Kong. Sau này công ty đã đa dạng hóa kinh doanh sang các lĩnh vực như sản phẩm y tế, đầu tư bất động sản, đồn điền và thương mại.

Ông Lee Man-tat sinh ra ở Ma Cao nhưng quê gốc ở Giang Môn, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Ông gia nhập công ty Lee Kum Kee vào năm 1954 để hỗ trợ cha mình là ông Lee Shiu-nam điều hành công việc kinh doanh của gia đình. Ông Lee lần đầu tiên nắm quyền lãnh đạo cách đây gần 5 thập kỷ.

Ông đã mua lại tài sản từ các chú của mình để nắm quyền kiểm soát kinh doanh của công ty trước khi triển khai kế hoạch mở rộng sang thị trường Mỹ.

'Vua dầu hào' nổi tiếng Hong Kong qua đời  - 2

Sản phẩm của công ty Lee Kum Kee. (Ảnh: Lee Kum Kee)

Giữa những năm 1980, ông Lee muốn mở rộng cơ sở sản xuất của công ty nhưng lại vấp phải sự phản đối của người anh trai. Lần này ông lại mua hết cổ phần từ anh trai để thực hiện kế hoạch.

Các con của ông Lee tham gia kinh doanh sau khi có bằng cấp ở Mỹ, bao gồm khoa học thực phẩm, kỹ thuật hóa học, tiếp thị và tài chính. Hoạt động kinh doanh nước chấm chính của tập đoàn hiện do Charlie, con trai của Lee, làm chủ tịch.

Hiện, Lee Kum Kee là một trong số những tập đoàn gia đình trị hiếm hoi ở Trung Quốc tồn tại hơn 130 năm và vẫn phát triển với tham vọng tồn tại 1.000 năm.

Gia đình tỷ phú Lee Man-tat cũng sở hữu nhiều bất động sản ở London (Anh), Hong Kong và Trung Quốc đại lục, bao gồm cả tòa nhà Walkie Talkie mang tính biểu tượng ở thủ đô của Anh mà họ đã mua với giá 1,3 tỷ bảng Anh hồi năm 2017.

Trong thông cáo về sự ra đi của Chủ tịch Lee, Tập đoàn Lee Kum Kee cho biết, ông Lee mất hôm 26/7 tại tư gia. "Ông Lee là một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng với tầm nhìn độc đáo và hướng về phía trước. Ông liên tục mang lại những góc nhìn mới mẻ và động lực cho tập đoàn, đưa Lee Kum Kee trở thành một thương hiệu nước chấm và gia vị nổi tiếng thế giới", thông cáo cho biết.

Bằng Lăng(Nguồn: SCMP, Straitstimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: