Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

‘Vua cá tra’ lên tiếng việc lệch gần chục tỷ đồng sau kiểm toán

Kinh tế Chủ Nhật, 13/01/2019 08:03:00 +07:00

Doanh thu tăng và giá vốn bán hàng giảm đã khiến lợi nhuận sau thuế của Thuỷ sản Hùng Vương tăng 130%, lên gần 16,3 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Hùng Vương (mã chứng khoán HVG) vừa có báo cáo giải trình chi tiết các khác biệt giữa báo cáo tài chính riêng và hợp nhất cho năm tài chính 2018 (kết thúc ngày 30 tháng 9) do công ty tự lập và báo cáo tài chính riêng và hợp nhất đã được kiểm toán.

Theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất, sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của Thuỷ sản Hùng Vương tăng gần 9,2 tỷ đồng. Trong bản giải trình gửi Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, Tổng giám đốc Dương Ngọc Minh - người được biết đến với biệt danh “Vua cá tra” - cho hay lợi nhuận tăng đến từ việc doanh thu tăng gần 62,3 tỷ đồng, trong khi giá vốn hàng bán giảm gần 10,8 tỷ đồng. 

A

Nhiều khoản mục kinh doanh trước và sau kiểm toán của HVG có sự chênh lệch lớn. (Ảnh: HVG) 

Trong đó, tăng giá vốn tại ALR liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản 15,5 tỷ đồng, ghi nhận giảm bút toán loại trừ doanh thu và giá vốn hàng bán từ các giao dịch trong nội bộ tập đoàn 56,9 tỷ đồng và tăng chênh lệch lãi/lỗ nội bộ chưa thực hiện 51,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều khoản mục khác trước và sau kiểm toán cũng có sự chênh lệch lớn. Cụ thể, lợi nhuận từ các công ty liên kết, liên doanh giảm gần 4,4 tỷ đồng do điều chỉnh lợi nhuận chưa thực hiện ở các công ty liên kết, liên doanh.

Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gần 40 tỷ đồng, chủ yếu do việc trích lập bổ sung dự phòng các khoản phải thu khó đòi, tăng do trích lập bổ sung dự phòng nợ phải thu các đối tượng nước ngoài và phân loại lại chi phí xóa sổ công nợ phải thu tại ALR từ khoản mục chi phí khác.

Tuy nhiên, theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh riêng, sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế giảm 215,5 tỷ đồng so với số liệu trước kiểm toán. Nguyên nhân, do tăng tương ứng với nghiệp vụ lập dự phòng đầu tư tài chính dài hạn vào các công ty liên kết, liên doanh, tăng do ghi nhận thêm chi phí vay và phân loại lại giữa doanh thu hoạt động tài chính và chi phí tài chính liên quan đến chênh lệch đánh giá lại các khoản mục có gốc ngoại tệ.

Đáng chú ý, chi phí quản lý doanh nghiệp bị điều chỉnh tăng 14,9 tỷ đồng chủ yếu do việc trích lập bổ sung dự phòng các khoản phải thu khó đòi.

Trước đó, Thuỷ sản Hùng Vương đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán niên độ 2017-2018. Tại báo cáo, kiểm toán đã đưa ra các vấn đề cần nhấn mạnh, như lưu ý đến thuyết minh về khoản lỗ lũy kế tại ngày 30/9/2018 của HVG là 423 tỷ đồng cùng với các khoản vay đến hạn trả chưa được thanh toán tại các ngân hàng thương mại.

Theo cơ quan kiểm toán, các điều này cho thấy sự tồn tại yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của HVG.

Cuối niên độ, nợ phải trả của HVG ở mức 6.441 tỷ đồng, giảm đến 43%, trong đó chủ yếu là nợ ngắn hạn hơn 6.298 tỷ đồng. Riêng khoản vay nợ ngắn hạn, dài hạn lần lượt là 3.124 tỷ đồng và 135 tỷ đồng tương ứng giảm 56% và 80% so đầu kỳ.

Trên thị trường, cổ phiếu HVG vẫn đang giao dịch dưới mệnh giá, hiện ở mức 5.140 đồng/cổ phiếu. Trong 21 ngày giao dịch gần nhất, mã HVG mất 3,93%, tương đương 210 đồng mỗi cổ phiếu.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin