• Zalo

‘Vua bại não’ quyền anh Trung Quốc muốn tái đấu, hiến thận cứu cha

Võ ThuậtThứ Hai, 18/05/2020 12:03:24 +07:00
(VTC News) -

Nhà vô địch quyền anh Trung Quốc với biệt danh “Vua bại não” muốn tái đấu và hiến thận để cứu cha.

Wang Qiang bị bại não bẩm sinh, đã tập luyện quyền anh dưới sự huấn luyện của cha từ khi 12 tuổi. Hơn mười năm kiên trì tập luyện, không những giải thoát Wang Qiang khỏi những ảnh hưởng của bại não đối với các chức năng thể chất mà còn giúp anh giành được chức vô địch quyền anh quốc gia ở tuổi 30.

‘Vua bại não’ quyền anh Trung Quốc muốn tái đấu, hiến thận cứu cha - 1

Wang Qiang vô địch quyền anh Trung Quốc ở tuổi 30.

Vài ngày nữa, Wang Qiang sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 35 của mình. Anh đã rời xa quyền anh hơn bốn năm, nhưng trong chia sẻ gần đây, anh thông báo sẽ thượng đài trở lại.

Mục đích tái đấu của Wang Qiang là để có thêm thu nhập, điều trị cho cha anh đang bị suy thận.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Red Star News, Wang Qiang bật khóc: “Bố tôi bị bệnh thận và không thể sống thêm 2 năm nữa. Bố là người cho tôi một cuộc sống thứ hai. Tôi phải cứu bố ngay bây giờ. Tôi không muốn bố tôi rời xa tôi quá sớm”.

Video: Wang Qiang (quần đen) thi đấu boxing

Người cha tuyệt vời

Wang Qiang được chẩn đoán mắc chứng bại não khi 3 tuổi rưỡi và không thể mở miệng cho đến khi 6 tuổi. Cha của anh, Wang Baozhu, đã đưa anh đi chữa bệnh ở khắp mọi nơi và đi khắp các bệnh viện lớn nhỏ của Thiên Tân. Wang Baozhu thậm chí đã mua nhiều sách y khoa khác nhau để điều trị bệnh bại não và tự học phương pháp xoa bóp cơ bản từ một bác sĩ y học cổ truyền.

Kể từ đó, Wang Baozhu kiên trì xoa bóp cho con trai 4 tiếng mỗi ngày và tình trạng thể chất của Wang Qiang dần được cải thiện.

‘Vua bại não’ quyền anh Trung Quốc muốn tái đấu, hiến thận cứu cha - 2

Ông Wang Baozhu thường xoa bóp cho Wang Qiang khi chưa bị bệnh.

Nhưng khi Wang Qiang 12 tuổi, anh thường bị những đứa trẻ cùng tuổi bắt nạt vì nói chậm và cử động chậm. Wang Baozhu nhận ra rằng, ông không thể luôn ở bên con trai để bảo vệ được. Vì thế, để Wang Qiang tự bảo vệ mình và cải thiện cơ thể, Wang Baozhu bắt đầu dạy cho con một số kỹ thuật đấm bốc.

“Ban đầu, tôi phải vươn tay và nhấc chân để Qiang học tốc độ. Nếu người khác có thể học nó một lần, tôi phải làm điều đó mười lần và hàng trăm lần. Mọi thứ rất khó khăn vì quyền anh đòi hỏi sự phối hợp của cơ thể. Với một người bình thường cũng khó chứ đừng nói một đứa trẻ bại não”, Wang Baozhu nói.

Tháng 9/2014, Wang Qiang, người bị bại não, tập luyện quyền anh trong 17 năm, cuối cùng đã tham gia trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên trong đời.

"Tôi không thể nhìn thấy khán giả dưới sân khấu, tôi cũng không thể nghe thấy tiếng hét xung quanh mình. Chỉ có đối thủ trong mắt. Tôi muốn chiến đấu!", Wang Qiang nhớ lại giây phút thượng đài.

Trong lần thượng đài đầu tiên, Wang Qiang nhận thất bại nhưng không nản, tiếp tục tập luyện để cải thiện thành tích. Và cuối cùng trở thành nhà vô địch quyền anh Trung Quốc ở tuổi 30.

‘Vua bại não’ quyền anh Trung Quốc muốn tái đấu, hiến thận cứu cha - 3

Wang Qiang (trái) tập luyện với cha.

Giữa cơn bạo bệnh

Thành tích của Wang Qiang khiến anh nổi tiếng. Nhưng tất cả những điều này không thể tách rời sự huấn luyện của người cha Wang Baozhu. Trên con đường dài học quyền anh, ông Wang Baozhu vừa là huấn luyện viên vừa là “đối thủ” để Wang Qiang tập mỗi ngày.

Sau nhiều năm tập luyện, đầu và mắt của Wang Baozhu thường bị Wang Qiang đánh trúng. Đến nay, thị lực mắt phải của Wang Baozhu giảm xuống mức 0, thị lực mắt trái giảm xuống 0,3. Ông gần như bị mù.

Bây giờ Wang Qiang rất hối hận: "Tôi từng không biết gì, cha tôi luôn khiến tôi chiến đấu mạnh mẽ hơn. Tôi thực sự đã cố gắng hết sức để chiến đấu, và nó gây ra rất nhiều tổn thương cho cha tôi”.

Mọi thứ còn tồi tệ hơn. Cuối năm 2018, Wang Baozhu được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nôn ra máu.

"Bác sĩ nói với tôi rằng các vận động viên rất dễ mắc bệnh này, bởi vì tập luyện vất vả có thể dễ dàng làm hỏng thận”, Wang Qiang nói.

Trong hơn một năm, Wang Baozhu phải đến bệnh viện để điều trị lọc máu 3 lần một tuần. Tuy nhiên, với số lần lọc máu ngày càng tăng, hiệu quả điều trị cũng giảm dần.

"Tình trạng của Wang Baozhu rất đặc biệt. Ông ấy phản ứng mạnh sau khi chạy thận. Chuột rút ở chân và các điều kiện khác thường phải mất hai ngày để làm chậm. Nếu số lần lọc máu tăng, ông ấy chắc chắn sẽ không thể chịu đựng được nữa”, mẹ của Wang Qiang nói.

Gia đình Wang Qiang muốn ghép thận cho ông Wang Baozhu. Nhưng một ca phẫu thuật ghép thận ở Trung Quốc hiện có giá khoảng 500.000 nhân dân tệ, đây là số tiền rất lớn.

‘Vua bại não’ quyền anh Trung Quốc muốn tái đấu, hiến thận cứu cha - 4

Wang Qiang chăm sóc cho người cha ốm yếu của mình.

Tất cả tiền tiết kiệm của gia đình Wang Qiang hiện chỉ còn khoảng 100.000 nhân dân tệ, và nó vẫn còn xa so với số tiền cần thiết cho phẫu thuật.

Cũng bởi vậy, Wang Qiang, dù đã rời xa sàn đấu hơn bốn năm, muốn quay trở lại để có thể kiếm thêm tiền thưởng chữa bệnh cho cha mình. Tuy nhiên, nếu chỉ tham gia một cuộc thi nhỏ, Wang Qiang chỉ được nhận khoảng 3.000 nhân dân tệ.

"Dù đối thế nào, tôi sẵn sàng chiến đấu và hy vọng rằng có thể có một cuộc thi lớn để tham gia”, Wang Qiang chia sẻ.

Hiến thận cứu cha

Wang Qiang cũng cho biết, anh vừa rút 16 ống máu và đang kiểm tra toàn diện về thể chất. Sau đó, anh sẽ làm một xét nghiệm xem thận có phù hợp với cha của mình không. Nếu phù hợp, anh sẵn sàng hiến thận. Ngoài ra, Wang Qiang cũng đăng ký với tổ chức hiến tạng, và sẽ hiến tạng khi qua đời.

Ông Wang Baozhu, khi biết thông tin này, đã kiên quyết phản đối. “Tôi không bao giờ đồng ý việc Wang Qiang hiến thận cho tôi. Wang Qiang là vận động viên và phải thi đấu trong tương lai. Tôi rất cảm động với lòng hiếu thảo này”, ông Wang Baozhu nói.

“Vài ngày nữa sẽ là sinh nhật lần thứ 35 của con trai tôi. Wang Qiang chưa có vợ. Nếu có, tôi hy vọng nó không có con. Không phải vì tôi không muốn bế cháu, chỉ là vợ chồng chúng tôi đã tạo ra điều kiện quá tệ cho Wang Qiang. Tôi không muốn cháu tôi phải chịu đau khổ với chúng tôi một lần nữa trong tương lai”, mẹ của Wang Qiang chia sẻ.

Hà Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !