Vụ 'xẻ thịt' tàu ngoại, Sở TNMT nói gì?

Thời sựThứ Năm, 24/01/2013 06:40:00 +07:00

(VTC News)- Sở TNMT đã đi kiểm tra và sẽ báo cáo đề xuất hướng xử lý lên UBND TP Hải Phòng để xin ý kiến chỉ đạo.

(VTC News)- Sở TNMT đã đi kiểm tra và sẽ báo cáo đề xuất hướng xử lý lên UBND TP Hải Phòng để xin ý kiến chỉ đạo.

Sau khi  VTC News có bài phản ánh việc hơn nửa tháng nay, tàu quốc tịch Mông Cổ, mang tên Green Viship, được Công ty Cổ phần Thương mại Đại Huy xin được neo đậu tại Hải Phòng để khảo sát lập kế hoạch sửa chữa nhưng thực chất là phá tàu bán sắt vụn.

Sáng 23/01, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hải Phòng gồm các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương, Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an TP Hải Phòng và một số cơ quan chức năng đã đến kiểm tra xử lý vụ việc.

Tàu Green Viship đang bị phá dỡ tại sông Cấm - Ảnh Minh Khang 

Trao đổi với phóng viên VTC News, ông Phạm Quốc Ka – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng cho biết, tàu Green Viship được Công ty Đại Huy bán lại cho Công ty TNHH Mạnh Thắng, địa chỉ số 995, Hùng Vương, quận Hồng Bàng (việc mua bán vào thời gian nào thì hiện nay Sở chưa biết do chưa có hồ sơ liên quan).

Khi đoàn kiểm tra xuống không thấy phá dỡ tàu. Tuy nhiên, hiện trạng tàu Green Viship đã bị tháo dỡ nhiều phần so với trước đây.

Đoàn đã yêu cầu Công ty Mạnh Thắng dừng ngay việc tháo dỡ, để nguyên hiện trạng con tàu, có biện pháp xử lý chất thải nguy hại.

Công ty Mạnh Thắng cho biết, đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Thương mại Hải Đăng nhằm xử lý môi trường. Tuy nhiên, việc xử lý vẫn chưa triệt để.

Tại buổi kiểm tra, Công ty Mạnh Thắng và Công ty Cổ phần Bến bãi Hải Phòng ký vào biên bản cam kết dừng ngay việc tháo dỡ tàu, đồng thời Công an phường Sở Dầu sẽ giám sát việc này.

 Nếu Công ty Mạnh Thắng không dừng việc phá dỡ tàu, Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ đề nghị Thành phố có biện pháp mạnh đối với Công ty này.

Khi phóng viên đặt câu hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý chuyên ngành để xảy ra vụ việc trong thời gian dài và đây có phải là vụ việc đầu tiên xảy ra tại Hải Phòng hay không?,  ông Ka nói sẽ kiểm tra lại và thông tin đến báo chí sau.

Ông Ka cũng cho biết thêm,  Sở Tài nguyên – Môi trường sẽ báo cáo và đề xuất hướng giải quyết vụ việc lên UBND TP Hải Phòng để xin ý kiến chỉ đạo.

Trước đó trên báo lao động, ông Đỗ Trung Thoại – Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng - cho biết: UBND thành phố đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị: Sở TNMT, Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an TP Hải Phòng...giám sát, kiểm tra vụ việc. Trong trường hợp các đơn vị thiếu trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, thành phố sẽ xem xét xử lý các đơn vị này.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !