Vụ xe ăn hỏi gặp nạn làm 9 người chết: Tăng hình phạt

(VTC News) – Án sơ thẩm của TAND huyện Thường Tín, Hà Nội tuyên phạt tài xế lái xe đám ăn hỏi gây tai nạn làm 9 người chết mức án 9 năm tù giam. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay (14/12), TAND TP Hà Nội đã tăng mức hình phạt lên 12 năm tù giam.

Hôm nay (13/12), TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Phan Xuân Năng, tài xế điều khiển chiếc xe ôtô chở đám ăn hỏi, gây tai nạn thảm khốc ở Thường Tín – Hà Nội, làm 9 người chết, 18 người bị thương ra xét xử phúc thẩm. 

Bị cáo Phan Xuân Năng, lái xe đã gây tai nạn thảm khốc làm 9 người chết

Vụ việc xảy ra vào sáng 22/11/2009 khi tài xế Phan Xuân Năng (36 tuổi, ở quận Thanh Xuân – Hà Nội) điều khiển ô tô 30 chỗ chở đám hỏi đi từ nhà chú rể ở quận Đống Đa đến xã Văn Tự, Thường Tín, Hà Nội.

Khi tài xế cho xe chạy qua đường sắt ra QL1A (cũ), do đèn tín hiệu đường sắt bị hỏng, lái xe không quan sát kỹ nên đã điều khiển xe tiến tới đường ray thứ nhất. Khi lái xe phát hiện có tàu hỏa đang lao tới thì đã quá muộn.

Phan Xuân Năng tăng ga về phía trước trong khi tàu hỏa chạy với vận tốc 59km/h, khiến chiếc ôtô chở đám ăn hỏi đã bị tàu hỏa đâm vào thành phía sau, gây tai nạn kinh hoàng. Chiếc xe khách xoay ngang, lộn một vòng, cuốn theo hàng chục người trên xe.

Không dừng lại ở đây, do lực tác động lớn, chiếc xe khách lao thẳng vào một xe máy đang lưu thông trên đường khiến người ngồi trên xe máy tử vong tại chỗ. Tai nạn đã làm 9 người tử vong và 18 người khác bị thương.

Ngày 29/9/2010, TAND huyện Thường Tín mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phan Xuân Năng 9 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tòa sơ thẩm cũng tách yêu cầu giải quyết về bồi thường tính mạng của đại diện hợp pháp 9 nạn nhân bị tử vong, yêu cầu bồi thường sức khỏe của 3 người bị thương để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Chưa đồng tình với mức án sơ thẩm cũng như mức bồi thường thiệt hại, đại diện của các gia đình có nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn đã làm đơn kháng án. Họ yêu cầu lái xe Phan Xuân Năng phải bồi thường thêm cho mỗi nạn nhân 30 triệu đồng và phía Công ty Thông tin tín hiệu đường sắt Hà Nội phải có trách nhiệm trong vụ án này.

Trong phiên xử phúc thẩm hôm nay, Công ty Thông tin tín hiệu đường sắt Hà Nội không có mặt dù đã được mời. Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng sự hiện diện của Công ty Thông tin tín hiệu đường sắt Hà Nội là không bắt buộc nên phiên tòa vẫn diễn ra.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã bác toàn bộ kháng cáo về mức bồi thường thiệt hại của đại diện các nạn nhân và tăng mức hình phạt từ của bị cáo Năng từ 9 năm lên mức án 12 năm tù giam.

Phúc Hưng

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh