• Zalo

Vụ xả súng ở trường Do Thái chấn động nước Pháp

Thế giớiThứ Hai, 19/03/2012 09:54:00 +07:00

TT Sarkozy đã tuyên bố vụ xả súng trên là một "thảm kịch quốc gia," đồng thời nhấn mạnh các trường Do Thái và Hồi giáo trong khu vực sẽ được tăng cường an ninh.

Sáng 19/3, một vụ xả súng đã xảy ra ở bên ngoài một trường cấp II dành cho học sinh Do Thái ở thành phố Toulouse miền tây nam nước Pháp. Các nhân chứng cho biết đã có ba người thiệt mạng trong vụ xả súng này, trong đó một giáo viên vàhai học sinh.

Các công tố viên ở Toulouse cũng đã xác nhận có ba người chết và hai người bị thương trong vụ việc làm chấn động nước Pháp.

 
Patrick Rouimi, phụ huynh của một học sinh tại trường nói với AFP rằng một người đàn ông đi xe máy đã nổ súng vào nhóm học sinh đang xếp hàng để vào trường.

Điều đáng nói là vụ bắn giết này diễn ra chỉ vài ngày sau vụ hung thủ đi xe máy bắn chết 3 binh sĩ Pháp hồi tuần trước. 

Vụ thứ nhất diễn ra ở ngoại ô Toulouse khiến một binh sĩ thiệt mạng. Vụ thứ hai diễn ra ở thị trấn Montauban cách Toulouse 46 km khiến hai binh sĩ tử vong, người thứ ba bị thương nặng và đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện cảnh sát chưa khẳng định các vụ tấn công trên với vụ xả súng ở trường Do Thái có liên quan đến nhau hay không.

Ngay sau vụ tấn công trường học, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Claude Gueant đã ra lệnh siết chặt an ninh tại tất cả các trường Do Thái trên toàn quốc.

Bộ Ngoại giao Israel lập tức cũng đã lên tiếng, mô tả vụ xả súng này là "rùng rợn."

"Chúng tôi bị sốc trước vụ tấn công này và tin tưởng nhà chức trách Pháp sẽ sớm tóm được hung thủ," người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Yigal Palmor nói với AFP.

 
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trưa 19/3 tuyên bố sẽ dành một phút mặc niệm tại tất cả trường học trên khắp cả nước vào ngày 20/3 sau vụ xả súng bên ngoài trường trung học Do Thái Ozar Hatorah tại Toulouse làm ba trẻ em và một người khác thiệt mạng sáng cùng ngày.

Trong số những người thiệt mạng có một công dân người Pháp gốc Israel. Công tố viên Michel Valet trả lời báo giới cho biết kẻ sát nhân đã nổ súng vào bất cứ thứ gì di động và truy đuổi các em học sinh vào trường.

Ông Sarkozy đã tới nơi xảy ra vụ xả súng ở thành phố Toulouse, miền Tây Nam nước Pháp, tuyên bố sẽ tìm ra được kẻ giết người. Đây là vụ xả súng thứ ba xảy ra tại khu vực này trong vòng một tuần qua.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, ông Sarkozy đã tuyên bố vụ xả súng trên là một "thảm kịch quốc gia," đồng thời nhấn mạnh các trường Do Thái và Hồi giáo trong khu vực sẽ được tăng cường an ninh.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso đã lên án vụ tấn công đẫm máu này, nói rằng "không có tội ác nào ghê rợn hơn tội sát hại trẻ em vô tội".

Theo AFP, Pháp là quốc gia có cộng đồng Do Thái đông nhất châu Âu, với con số ước tính khoảng 700.000 người.

Theo Vietnam+


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !