• Zalo

Vụ 'vỡ' trại cai nghiện: Nguyên nhân 300 học viên bỏ trốn

Thời sự Thứ Hai, 15/09/2014 07:45:00 +07:00

(VTC News) - Giám đốc Trung tâm Gia Minh thông tin một số nguyên nhân dẫn tới việc 300 học viên cai nghiện bỏ trốn khỏi trung tâm.

(VTC News) - Giám đốc Trung tâm Gia Minh thông tin một số nguyên nhân dẫn tới việc 300 học viên cai nghiện bỏ trốn khỏi trung tâm.

Tối 14/9, ông Lê Khắc Nam - PCT UBND TP Hải Phòng đã chủ trì cuộc họp báo về vụ việc hơn 300 học viên bỏ trốn khỏi Trung tâm Giáo dục - Lao động Xã hội Hải Phòng (Trung tâm Gia Minh).

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Quang Toàn - Giám đốc Trung tâm Gia Minh cho biết, nguyên nhân học viên tự ý bỏ trốn ra ngoài là do từ khi Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống ma túy về quản lý sau cai nghiện ma túy, học viên “cá biệt” phải điều chỉnh theo Nghị định này nên bức xúc.

Học viên cho rằng phải lao động vất vả và được đối xử không tốt.


Trung tâm Gia Minh, Hải Phòng, học viên bỏ trốn, các lực lượng chức năng
Trung tâm Giáo dục - Lao động Xã hội Hải Phòng, nơi xảy ra vụ việc - Ảnh MK 
Ông Toàn khẳng định, việc lao động tại Trung tâm là biện pháp trị liệu nhưng chế độ lao động không hề hà khắc. Hơn nữa, theo quy định, mỗi học viên chỉ được hỗ trợ tiền ăn 360.000 đồng/tháng, Trung tâm đã phải tăng gia sản xuất bằng các hoạt động như chăn nuôi, sản xuất, gia công,…để có thêm thu nhập cải thiện bữa ăn cho học viên.

Trung tâm Gia Minh, Hải Phòng, học viên bỏ trốn, các lực lượng chức năng
Được biết, Trung tâm Gia Minh là đơn vị cai nghiện đầu tiên trong cả nước không có hàng rào bảo vệ, chống học viên bỏ trốn - Ảnh MK 
Bên cạnh đó, Trung tâm không có hàng rào nên việc học viên bỏ về nhà dễ dàng.

Ông Toàn thừa nhận, đã xảy ra xô xát giữa các nhóm học viên "tích cực" và nhóm học viên “bất hảo”. Có khoảng 10 đối tượng kích động, lôi kéo các học viên khác tham gia bỏ trốn khỏi Trung tâm. 3 học viên “tích cực” bơi qua sông bỏ trốn.

Trung tâm Gia Minh hiện có 925 học viên, trong số đó gần 70% học viên có tiền án, tiền sự; 40% học viên nhiễm HIV.

Ông Lê Khắc Nam - PCT UBND TP Hải Phòng cho biết, lãnh đạo TP Hải Phòng đã chỉ đạo Công an Thành phố rà soát, giao công an phường, xã nơi có học viên bỏ về vận động gia đình học viên sớm đưa con em trở lại.

Nếu học viên nào không quay lại Trung tâm thì sẽ áp dụng phương pháp cai nghiện bằng Methadone tại gia đình.

Tính đến 22h30 đêm qua (14/9) đã có 27 học viên tự nguyện quay trở lại Trung tâm. 
 
Trung tâm Gia Minh, Hải Phòng, học viên bỏ trốn, các lực lượng chức năng
UBND TP Hải Phòng đã tổ chức họp báo ngay trong đêm sau khi xảy ra vụ việc 
Ông Nam cũng cho biết, lãnh đạo Thành phố sẽ giao cơ quan công an xem xét xử lý các đối tượng cầm đầu, quá khích tại Trung tâm. Đồng thời, yêu cầu Ban Giám đốc Trung tâm kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và nguyên nhân yếu kém trong thời gian qua.

Video hàng trăm học viên cai nghiện 'diễu hành' trên quốc lộ 10


Được biết, tối qua sau khi về đến cầu Bính, nhóm học viên chỉ còn lại khoảng 100 người. Sau đó, các học viên này cũng nhanh chóng được người nhà đến đón về nên đám đông không còn tụ tập thành từng đoàn trước khi vào đến nội thành Hải Phòng.

Trước đó, hồi 16h ngày 14/9/2014, khoảng hơn 300 học viên thuộc 6 đội của Trung tâm Giáo dục - Lao động Xã hội Hải Phòng tự ý qua cổng Trung tâm về hướng trung tâm TP Hải Phòng, bất chấp sự can ngăn của lãnh đạo và bảo vệ Trung tâm.

Trước sự việc trên, Công an TP Hải Phòng đã lập tức chỉ đạo tăng cường lực lượng giám sát các học viên đi dọc đường, không để xảy ra phá hoại, gây rối và kêu gọi họ tự giải tán.

UBND Thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, ban ngành, đoàn thể thuyết phục các học viên trở về Trung tâm, không cho các học viên gây mất an ninh trật tự. Đến cửa ngõ thành phố (ngã 3 cầu Bính), lực lượng Công an đã ngăn chặn và kêu gọi giải tán, không để đám đông kéo vào nội thành.

Đến 19h ngày 14/9/2014, số học viên trên đã giải tán trước khi vào Thành phố, không gây thương tích gì cho cán bộ, học viên Trung tâm; không có hành vi đập phá, quá khích.
 
Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Hải Phòng do Thành đoàn Hải Phòng quản lý, hiện có tổng số 915 học viên theo Nghị định 94/2009/NĐ-CP ngày 26/10/2009 của Chính phủ; trong đó có 250 học viên chấp hành thêm thời gian cai nghiện tại Trung tâm từ 12 đến 24 tháng.

Thực hiện đúng quy định của Chính phủ, mỗi học viên sau cai được hỗ trợ 360.000 đồng, cộng với 90.000 đồng từ việc tăng gia sản xuất để hỗ trợ bữa ăn hàng tháng. Trung tâm có trồng rau cải thiện bữa ăn cho học viên, các học viên làm ca đều được hưởng thêm chế độ. Việc làm thêm ca chỉ là những công việc tăng gia sản xuất, không làm việc nặng.

Thời gian gần đây, tại Trung tâm một số học viên liên tục kích động, lôi kéo số học viên thuộc diện sau cai có hành vi chống đối không chịu lao động, không tham gia các hoạt động sinh hoạt của Trung tâm và khống chế đe dọa những học viên khác không tuân thủ sự điều hành của cán bộ và kích động tư tưởng trốn khỏi Trung tâm. Một số học viên  tiêu cực đã có hành vi kích động, khống chế, đánh đập số học viên tích cực.

Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vụ 'vỡ' trại cai nghiện: Nguyên nhân 300 học viên bỏ trốn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin