• Zalo

Vụ vỡ nợ tín dụng đen tiền tỷ: Thêm 20 nạn nhân tố cáo

Thời sự Thứ Sáu, 03/02/2012 11:14:00 +07:00

(VTC News) - CAQ Hoàng Mai vừa tiếp nhận thêm trình báo của 20 cá nhân là bị hại trong vụ vỡ nợ tín dụng đen của đối tượng Vương Thị Chất.

(VTC News) - CAQ Hoàng Mai vừa tiếp nhận thêm trình báo của 20 cá nhân là bị hại trong vụ vỡ nợ tín dụng đen của đối tượng Vương Thị Chất (SN 1966, tổ 16, phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội).
 
Như vậy tính đến thời điểm hiện tại đã có 42 bị hại đến trình báo với cơ quan công an về việc mình bị lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của đối tượng Chất. 42 bị hại này sống và làm việc ở nhiều nơi khác nhau không chỉ trên địa bàn Hà Nội. 
 Đối tượng Chất

Theo nhà chức trách, số tiền mà các bị hại này trình báo đã lên tới khoảng 60 tỷ đồng.

Nhà chức trách tiết lộ, trong 42 bị hại này có 3 ngân hàng trên địa bàn Hà Nội.
 
Ngoài việc bắt giữ đối tượng Chất, cơ quan CSĐT-CAQ Hoàng Mai còn bắt giữ đối tượng  giúp sức cho Chất trong việc thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là Nguyễn Quốc Nhật (SN 1975, trú tại thôn Hòe Thị, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội).
 
Nhà chức trách làm rõ, từ năm 2009 đến 2011, Chất đứng ra thành lập Công ty TNHH Vàng Rồng Phúc Tài-Ngân Thịnh (kinh doanh vàng) và Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư xúc tiến thương mại Phú Tài (kinh doanh bất động sản). Cả 2 công ty này, Chất đều làm giám đốc và đăng ký trụ sở tại 50 Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
 
Nguyễn Quốc Nhật được thị tin tưởng bổ nhiệm làm Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh vàng tại Công ty TNHH vàng Rồng Phúc Tài-Ngân Thịnh. 

Để huy động vốn, Chất đã bắt tay với các "vệ tinh" bên ngoài đi thu gom sổ đỏ của các cá nhân có nhu cầu vay vốn. Các "vệ tinh" này đã triển khai ở các địa bàn từ Hà Nội cho đến các tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa... để hút vốn.
 
Mỗi đầu nậu môi giới  được 1 người thế chấp “sổ đỏ”, vay tiền ngân hàng sẽ được Chất trả tiền công từ 10 triệu đến 60 triệu đồng tùy theo giá trị mảnh đất.
 
Chất đã tự lăng xê công ty của mình có khả năng đứng ra vay vốn ngân hàng và người dân chỉ phải trả từ 1% - 5%  tổng số tiền vay làm phí dịch vụ, thời hạn vay từ 1 đến 5 năm nhưng với điều kiện phải ủy quyền cho Chất sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để thế chấp vào ngân hàng.
 
Để tạo niềm tin, Chất yêu cầu những người đứng tên “sổ đỏ” làm hợp đồng ủy quyền cho Chất tại văn phòng công chứng đồng thời ứng cho họ trước một khoản tiền trong thời gian chờ ngân hàng giải ngân mà không phải trả tiền lãi. 
Đối tượng Nhật 
Qua trình làm ủy quyền, Chất “không quên” giải thích cho người dân hiểu việc làm thủ tục tại văn phòng công chứng chỉ là hình thức pháp lý để công ty của Chất có thể đứng ra giúp người dân vay vốn ngân hàng.
 
Với thủ đoạn tinh vi này, nhiều người đã mắc “bẫy”, giao sổ đỏ cho Chất. 
 
Thông qua các đối tượng môi giới tài chính, Chất đã làm thủ tục thế chấp “sổ đỏ” vào các ngân hàng nhưng vay với số tiền lớn hơn nhu cầu thực tế của người dân.
 
Chính vì thủ đoạn này, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều cá nhân đã mang sổ đỏ nhờ Chất đem đi thế chấp mà không hề biết rằng mình đã sập bẫy của "ma cô".
 
Ngoài ra, Chất còn dùng sổ đỏ của nạn nhân để “thế chấp” vay tín dụng “đen” với lãi suất từ 15% - 25%/tháng và làm thủ tục công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng “sổ đỏ” cho các đối tượng ngoài xã hội.
 
Trước đó như VTC News đã thông tin, ngày 13/12/2011, CAQ Hoàng Mai, Hà Nội khám phá vụ vỡ nợ “tín dụng đen”, bắt khẩn cấp đối tượng Vương Thị Chất (SN 1966), trú tại tổ 16, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của nhiều người bị hại. Ở thời điểm đó, có gần 20 người bị hại đến trình báo với số số tiền bị Chất chiếm đoạt trên 40 tỷ đồng.
Ngoài thủ đoạn trên, Chất còn lợi dụng việc Công ty vàng Rồng Phúc Tài-Ngân Thịnh kinh doạnh vàng bạc để lừa người cả tin gửi tiết kiệm bằng vàng với lãi suất 4%/tháng.
 
Không những vậy, Chất còn làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất tại 243 Lĩnh Nam, tổ 16 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai. Trước đó, mảnh đất này mang tên Chất nhưng đến năm 2010, Chất đã chuyển nhương cho người khác, sau đó thuê lại để cả gia đình cùng sinh sống. 
 
Sau khi có “sổ đỏ” giả, Chất thế chấp vay tiền và chuyển nhượng mảnh đất này cho nhiều người để nhận trước tiền đặt cọc. 
 
Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT – CAQ Hoàng Mai cũng đã xác định, Nguyễn Quốc Nhật có vai trò giúp sức tích cực cho Chất trong việc vay tiền của các bị hại.

Hiện vụ án đang được CAQ Hoàng Mai tiếp tục điều tra mở rộng. 


Phan Mạnh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều