Vụ tử tù Hồ Duy Hải: 'Phải có ý kiến của cơ quan chức năng cấp cao rồi mới tính'

Pháp luậtThứ Bảy, 27/12/2014 09:38:00 +07:00

ông Lê Quang Hùng – Phó Chánh án TAND tỉnh Long An, người trực tiếp xét xử sơ thẩm cũng là người ghi bút phê tạm hoãn tử hình tử tù Hồ Duy Hải, bưu điện Cầu Voi

(VTC News) - Với "lệnh" tạm hoãn thi hành án tử hình của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với tử tù Hồ Duy Hải, các ngành tố tụng phải báo cáo kết quả trước ngày 4/1/2015.

Chiều ngày 26/12/2014, ông Lê Quang Hùng – Phó Chánh án TAND tỉnh Long An, người trực tiếp xét xử sơ thẩm vụ án bưu điện Cầu Voi, cho biết đến thời điểm này vẫn chưa nhận được thông tin gì mới trong vụ án Hồ Duy Hải, cũng như chưa nhận được chỉ đạo từ cơ quan cấp trên.

Video họp báo lý giải tạm hoãn tử hình tử tù Hồ Duy Hải

“Tôi có nghe thông tin Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga đến làm việc gia đình Hải và Hải trong trại giam mà thôi, còn cụ thể thế nào tôi cũng không biết được”, ông Hùng nói.

“Với việc tạm hoãn thi hành án tử hình của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các ngành tố tụng phải báo cáo kết quả trước ngày 4/1/2015”, ông Hùng cho biết thêm.

Ông Hùng cho rằng “nếu không có trả lời giám đốc thẩm thì được hiểu tiếp tục xử tử hình Hồ Duy Hải, nhưng vụ việc đã có ý kiến Chủ tịch nước rồi thì buộc phải có ý kiến của cơ quan chức năng cấp cao rồi mới tính tiếp”.

 Tử tù Hồ Duy Hải lúc chưa bị dính vào vụ án bưu điện Cầu Voi.
Ảnh tư liệu

Ngày 5/12/2014 tại buổi họp báo lý giải việc tạm hoãn thi hành án tử, ông Hùng cho rằng, với chức trách, nhiệm vụ của mình đối với vụ án Bưu điện Cầu Voi, khi ông tuyên án tử hình Hồ Duy Hải ở cấp sơ thẩm, ông thấy mình đã làm đúng lương tâm, trách nhiệm.

Trong khi đó, đa phần luật sư, phóng viên, nhà báo nắm bắt chi tiết vụ việc, có trong tay bộ hồ sơ vụ án bưu điện Cầu Voi lại cho rằng, chứng cứ buộc tội đối với Hồ Duy Hải còn quá yếu, có thể nói cơ quan tố tụng đã vi phạm nghiêm trọng các thủ tục về điều tra, truy tố, xét xử.

Có dấu hiệu vi phạm luật?

Nhận thấy dấu hiệu bất thường của vụ án nên luật sư Trịnh Minh Tân - Đoàn luật sư TP.HCM, vừa có văn bản gửi Chánh án TAND tối caoViện trưởng Viện KSND tối cao nêu lên các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong phiên tòa phúc thẩm xét xử Hồ Duy Hải tội giết người, cướp tài sản tại bưu điện Cầu Voi. Luật sư Tân đồng thời đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm theo thủ tục giám đốc thẩm.

Căn cứ cáo trạng của Viện KSND tỉnh Long An ngày 1/10/2008, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An ngày 28/11 và 2/12/2008; bản án phúc thẩm của TAND tối cao ngày 28/4/2009, luật  sư Tân cho biết đã phát hiện có một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong bản án phúc thẩm.

 Cơ quan giám định kết luận 10 chỉ tay nghi can Hồ Duy Hải không trùng khớp với dấu vân tay thu giữ tại hiện trường vụ gây án. Ảnh: Phan Cường

Thứ nhất, kết luận trong bản án chỉ  căn cứ vào duy nhất lời nhận tội của bị cáo Hồ Duy Hải khai tại cơ quan điều tra, điều này không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án. Sau đó, những lời khai này bị cáo Hải đã phủ nhận tại phiên tòa phúc thẩm. Mặt khác, vật chứng là con dao, cái thớt được coi là chứng cứ để buộc tội bị cáo Hồ Duy Hải không xác thực lại đưa vào xem là chứng cứ gây án của vụ án.

Thứ hai, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét  xử. Theo đó, cả ba giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm và phúc thẩm đều xác định không đúng tư cách người tham gia tố tụng, đó là việc đưa các dân phòng tham gia tố tụng với tư cách người làm chứng, trong khi những người này chỉ tham gia dọn dẹp hiện trường sau khi vụ việc đã xảy ra.

Luật sư Tân phân tích, con dao là hung khí dùng cắt cổ nạn nhân không thu giữ được mà thực tế chỉ là mô tả qua các lời khai của đội viên dân phòng (dao không có vết máu không được thu giữ mà mang đi đốt vứt bỏ rác) do đó không thể coi là vật chứng gây án. Ngay cả thớt tròn cơ quan chức năng cũng không được thu giữ, không có mô tả kích thước thì trong trường hợp này cũng không thể coi là vật chứng của vụ án được.

“Chi tiết bị coi là vi phạm nghiêm trọng nhất trong bản án phúc thẩm chính là việc xác định các đội viên dân phòng được thuê dọn dẹp hiện trường là nhân chứng trong vụ án. Các đội viên dân phòng tìm thấy con dao sau khi đã khám nghiệm hiện trường không thể coi là những người đã biết được những tình tiết liên quan đến vụ án nên không thể là nhân chứng trong vụ này được”, luật sư Tân nhấn mạnh.

Video mẹ tử tù Hồ Duy Hải khóc kêu oan cho con trai

Đến ngày 4/12/2014, trước ngày tử hình Hồ Duy Hải một ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có “lệnh” tạm hoãn thi hành án tử hình, thời hạn tạm hoãn đến ngày 4/1/2015.

Trả lời báo chí, Viện KSND tối cao cho biết hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải đã được đơn vị này này giao cho bộ phận chức năng xem xét lại, tại thời điểm này Viện KSND tối cao chưa thể có ý kiến gì về vụ án. Viện KSND tối cao cần phải xem xét rất kỹ toàn bộ hồ sơ, bút lục và chứng cứ để có quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, TAND tối cao cũng đã giao bộ phận chuyên môn rút hồ sơ để xem xét lại toàn bộ vụ án và báo cáo kết quả đến Chủ tịch nước và các đương sự liên quan trước ngày 4/1/2015.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đạt – người nêu ra 41 điều phi lý trong vụ án Hồ Duy Hải, trong đó có lời nhận tội của Hồ Duy Hải và chứng cứ buộc tội vụ án.

Bộ luật tố tụng Hình sự Khoản 2, Điều 72 ghi rõ lời nhận tội của bị can, bị cáo được coi là chứng cứ nếu phù hợp với các chứng cứ khác của vụ án và không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội. 

Luật sư Đạt phân tích thêm, tại Điều 10, nói về xác định sự thật của vụ án, nêu rõ trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng, bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc chứng minh là mình vô tội, thế cho nên các cơ quan tiến hành tố tụng phải chứng minh bằng các căn cứ, chứng cứ mà kết tội bị can, bị cáo.

Bị can bị cáo không có nghĩa vụ chứng minh mình vô tội và lời nhận tội bị can, bị cáo chỉ được coi chứng cứ để mà kết tội nếu nó phù hợp với các chứng cứ khác của vụ án, và không được dùng lời nhận tội của họ là duy nhất để kết tội. 

Vì thế, mặc dù Hồ Duy Hải nhận là hung thủ giết người, tuy nhiên dấu vân tay thu giữ tại hiện trường khác với vân tay của Hải như vậy không phù hợp với chứng cứ khác của vụ án nên không thể buộc tội là Hải giết người.

Phan Cường

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !