• Zalo

Bắt 3 người trong tai biến 8 người chết khi chạy thận ở Hòa Bình: Bộ Y tế chính thức lên tiếng

Sức khỏe Thứ Tư, 28/06/2017 16:33:00 +07:00

Xung quanh sự cố 8 người chết khi chạy thận ở Hòa Bình, lực lượng công an đã bắt 3 người, trong đó có bác sỹ Hoàng Công Lương, đại diện Bộ Y tế, ông Nguyễn Huy Quang (Vụ trưởng Vụ Pháp chế) đã có những trao đổi hết sức thẳng thắn với báo chí chiều nay (28/6).

Vừa qua, Bộ Công an vừa có quyết định khởi tố, bắt tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương về sự việc liên quan đến 8 người chết khi chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Điều này đã khiến cho dư luận hết sức hoang mang, đặc biệt là đội ngũ cán bộ nhân viên đang làm việc trong ngành y tế.

Ngay sau đó, đặc biệt mấy ngày nay, nhiều cán bộ, bác sỹ đang hoạt động trong ngành y tế đã lên tiếng, bày tỏ thái độ lo lắng, hoang mang cũng như cho rằng "việc bắt bác sỹ Hoàng Công Lương là thiếu cơ sở pháp lý...".

Chiều nay 28/6, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế đại diện Bộ Y tế chia sẻ một số quan điểm liên quan đến sự việc bác sĩ Lương bị bắt giữ. Theo ông, vấn đề này cũng cần phải xem xét thêm. Tuy nhiên, trong sự việc này, cơ quan điều tra đã làm việc hết sức tích cực, kịp thời, chuyên nghiệp với tinh thần trách nhiệm cao.

3aae8f9df1711c2f4560

 Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế trao đổi với PV. (Ảnh: Quỳnh Chi)

Sau khi quyết định khởi tố, cơ quan công an đã tìm hiểu, xác minh, xác định nguyên nhân cụ thể của sự việc từ các yếu tố chủ quan và khách quan, do vậy, việc khởi tố, bắt tạm giam là đúng theo thẩm quyền. 

Vụ án 8 người chết khi chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, gây rúng động xã hội không chỉ tại Việt Nam mà còn trên cả thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành y tế trong việc cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.

Video: 8 người chết khi chạy thận ở Hòa Bình - Bệnh viện đa khoa Hòa Bình thiếu kinh nghiệm trước thảm họa lớn

Theo ông Quang, bác sĩ Lương là một bác sĩ trẻ, có nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cao và có nhiều đóng góp cho bệnh nhân, bệnh viện.

"Có thể nói, đây là lỗi vô ý, bác sĩ Lương cũng không hề có biểu hiện chạy trốn thoái thác trách nhiệm, do đó, trong quá trình hợp tác điều tra, nếu được, cơ quan công an có thể thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bác sĩ Lương được tại ngoại để có điều kiện phục vụ công tác điều tra", ông Quang cho biết thêm.

Trước đó, trong buổi họp báo của Bộ Công an sáng 28/6, PV đề cập đến nội dung liên quan đến vụ 8 người tử vong khi chạy thận ở BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Cụ thể, ngày 27/6, Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam có đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Công an về việc cơ quan điều tra bắt tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương, khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo Chủ tịch Hội, khuyết điểm của BS Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính. Việc coi bác sĩ là tội phạm thì không thỏa đáng và gây hoang mang cực độ cho nhân viên y tế.

trung tuong Do Kim Tuyen 3

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an. (Ảnh: Nhị Tiến)

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết, đơn kiến nghị của Hội Hồi sức, Bộ mới biết thông tin trên mạng chứ chưa nhận được văn bản chính thức. Bộ sẽ xem xét, điều tra khách quan, ngoài 3 bị can sẽ làm rõ xem còn ai có liên quan. Không chỉ quản lý tội phạm mà có thể phải chỉnh sửa những quy định bất hợp lý.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Quỳnh Chi - Nguyên Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều