Vụ trúng gỗ huê tiền tỷ: Đã phát hiện nhóm người gùi gỗ

Thời sựChủ Nhật, 29/04/2012 01:49:00 +07:00

(VTC News) – Sau khi có thông tin về việc người dân trúng gỗ huê tiền tỷ, lực lượng chức năng đã vào cuộc và tiếp cận địa điểm được cho là có huê.

(VTC News) – Sau khi có thông tin về việc người dân trúng gỗ huê tiền tỷ, lực lượng chức năng đã vào cuộc và tiếp cận địa điểm được cho là có gỗ huê.

Chiều 28/4, trả lời báo chí, lãnh đạo Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết đã cử một đoàn cán bộ công tác đi vào rừng kiểm tra, đến tận khu vực có huê theo tin đồn. Kết quả cho thấy ở khu vực trên hiện không còn dấu tích của gỗ huê, chỉ phát hiện 3 hố sâu do người dân đào bới.
Theo thông tin của người dân cung cấp thì nhóm lâm tặc trúng đậm gỗ huê lần này không phải 1 cây mà có đến 3 cây, điều này phù hợp với thực tế tại hiện trường mà cơ quan chức năng đến kiểm tra.

Sau khi có thông tin về sự việc một nhóm người trúng gỗ huê lên đến hàng trăm tỷ, đồng loạt người dân địa phương đã khăn gói băng rừng, vượt suối vào khu vực được cho là phát hiện thấy huê để đào bới.

Để vào được vị trí có huê phải mất 2 ngày băng rừng, vượt núi 

Theo thông tin từ lực lượng biên phòng, liên quan đến sự việc trên đã xuất hiện một nhóm đối tượng vào vùng Phúc Trạch, Xuân Trạch và lối vào đường Hung Trí. Các đối tượng này được các đầu nậu gỗ sưa thuê để án ngữ và “canh gác”.
Trước đó, vào đêm 26, rạng sáng 27/4, có trên 100 người dân đã bao vây một tổ của lực lượng kiểm lâm đóng chốt tại bìa rừng Vực Trô (xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch) nhằm mục đích tẩu tán gỗ gùi. 
Liên quan đến sự việc, Đồn biên phòng 589 (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa) cũng vừa phát hiện một số đối tượng đang gùi cõng, vận chuyển gỗ huê đang còn tươi. Phát hiện thấy lực lượng chức năng, bọn chúng đã chạy trốn, để lại 89kg gỗ huê tươi.
Như VTC News đã đưa tin, những ngày gân đây người dân địa phương đồn đại nhau rằng vào khoảng giữa tháng 4, một nhóm khoảng 11 người trú tại thôn Bầu Sen (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) trong khi vào rừng đốn gỗ lậu đã may mắn tìm thấy cây huê (còn gọi là cây sưa) rất lớn ở khu vực núi Trí (thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình), sau đó nhóm lâm tặc trên đã xẻ gỗ ra bán được hàng trăm tỷ đồng.
Sau khi có thông tin về sự việc, các lực lượng chức năng đã vào cuộc, đoàn công tác với 80 kiểm lâm viên đã được cử vào vị trí được cho là có huê, đồng thời tăng cường lực lượng kiểm lâm kiểm để kiểm soát chặt chẽ, chốt chặn ở các vị trí.
Cây gỗ sưa (huê) thuộc nhóm 1A (nhóm đặc biệt quý hiếm) trong sách đỏ Việt Nam, có giá trị thương mại hiện nay rất cao.
PV

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !