Vũ Trọng Lương đánh hẳn xe tải đến chở bài thi mang đi sửa, công an không hề hay biết

(VTC News) - Lợi dụng là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, Vũ Trọng Lương đánh cả xe tải đến chở bài thi, thậm chí còn nhờ cả công an bê hộ bài thi ra xe.

Chiều 16/10, phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang bước sang phần xét hỏi các nhân chứng là những chiến sỹ Công an tỉnh Hà Giang và đoàn thanh tra giám sát làm nhiệm vụ tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Trả lời trước HĐXX, chiến sỹ công an tên Lịch công tác tại PA03 (Công an tỉnh Hà Giang) cho hay, anh được cấp trên phân công nhiệm vụ tham gia bảo vệ bản in sao đề thi và giám sát toàn bộ các hoạt động của tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Trưa 7/7/2018, Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thi và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang ngang nhiên đánh xe tải đến Trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang (nơi lưu trữ bài dự thi của toàn bộ các thí sinh).

Tại đây, Lương phá niêm phong cửa phòng, sau đó mở cửa phòng để vận chuyển 5 hòm đựng bài dự thi và máy tính sang Sở GD&ĐT.

Vu Trong Luong danh han xe tai den cho bai thi mang di sua, cong an khong he hay biet hinh anh 1

Phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang ngày 16/10.

Trả lời HĐXX, anh Lịch cho biết thời điểm đó anh đang đi ăn trưa nên không để ý đến việc làm của Lương.

Sau đó, khi Lương bị ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang phát hiện, Sở yêu cầu anh Lịch sang chứng kiến có phải chữ ký của anh Lịch trên mẫu niêm phong cửa và các hòm chứa bài thi hay không. Anh Lịch xác nhận không phải chữ ký của mình.

“Tôi không nhớ có bao nhiêu hòm bị phá niêm phong, nhưng lúc đó đều là chữ ký khác chứ không còn là chữ ký của tôi”, anh Lịch nói.

Tòa tiếp tục gọi nhân chứng Nguyễn Thái Học, Cán bộ Phòng PK02 Công an tỉnh Hà Giang lên trả lời.

Anh Học cho biết, anh được phân công nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang, thời gian bảo vệ là 24/24, anh và các đồng nghiệp được bố trí ăn nghỉ một phòng ngay tại trường.

"Trưa 7/7/2018, khoảng hơn 11h, ông Vũ Trọng Lương vào phòng chúng tôi và bảo “Chú là Phó trưởng ban thư ký, thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, đến đây chuyển đồ về Sở GD&ĐT và nhờ mấy anh em chuyển hộ”, anh Học cho biết.

Sau khi gọi điện cho anh Lịch và được xác nhận, anh Nguyễn Thái Học và đồng nghiệp đồng ý để Lương phá niêm phong và còn giúp đỡ Lương chuyển các bài thi xuống xe tải do Lương đã bố trí sẵn.

“Tôi đã giúp vận chuyển 2 thùng carton và 1 màn hình máy tính. Tôi chỉ nhớ tôi và anh Tuyến bê hai thứ này xuống. Trong các thùng này tôi cũng không biết chứa cái gì. Tôi chỉ biết là bị cáo Lương bảo chuyển đồ về Sở GD&ĐT. Tôi không được phổ biến quy chế nên không biết việc đó là đúng hay sai”, nhân chứng Nguyễn Thái Học nói.

Video: Bị cáo vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang nâng điểm thi thế nào?

Một nhân chứng khác là anh Vi Hoàng Hiệp, công tác tại PC07 Công an tỉnh Hà Giang thừa nhận có giúp Lương khiêng đồ xuống tầng 1 và đặt cạnh xe tải. Anh Hiệp cũng không biết đó là những tài liệu gì.

Chủ tọa đặt câu hỏi: "Với chức năng bảo vệ mà không biết, thế là đúng hay sai?"

“Sau này tôi mới biết là sai. Thời điểm đó ông Lương đến làm việc nhiều nên ai cũng biết rồi, ông Lương đánh cả xe tải đến để chở một cách công khai nên không ai nghi ngờ gì”, nhân chứng Hiệp nói.

Chủ tọa tiếp tục hỏi: "Anh đi bảo vệ mà người ta bê vác hết đồ anh còn không biết?".

Vị công an này trả lời: “Tôi chưa qua đào tạo nghiệp vụ công an nhân dân”.

Một nhân chứng khác cũng là chiến sỹ Công an tỉnh Hà Giang thừa nhận có tham gia giúp Lương vận chuyển đồ.

“Trong báo cáo giải trình tôi cũng đã kiểm điểm trước đơn vị do đã có thiếu sót”, nhân chứng này nói tại tòa.

Vu Trong Luong danh han xe tai den cho bai thi mang di sua, cong an khong he hay biet hinh anh 2

Vũ Trọng Lương được đưa đến phiên tòa chiều 16/10. 

Ngoài lực lượng công an trên, nhân chứng được triệu tập đến tòa còn có tổ thanh tra giám sát các hoạt động chấm thi gồm 2 người, do Bộ GD&ĐT ủy quyền đó là ông Trần Quang Huy và ông Khổng Chí Nguyện, cả hai cùng công tác tại Trường Đại học Tân Trào, Tuyên Quang.

Ông Huy và ông Nguyện được giao giám sát hoạt động của hơn 100 người.

Trả lời HĐXX, cả hai vị thanh tra giám sát này đều thừa nhận không có nghiệp vụ xử lý bài thi trắc nghiệm, đây là lần đầu tiên tham gia, trước đó chỉ được tập huấn 1 ngày.

“Thanh tra chỉ giám sát quy trình, đúng các khâu, các bước là được. Nhưng nếu biết rõ các quy trình xử lý sẽ tốt hơn”, ông Huy nói.

Trong khi đó, ông Nguyện thừa nhận nếu được tập huấn kỹ hơn có thể sẽ phát hiện được kẽ hở nào đó. Sau khi kết thúc nhiệm vụ, hai cán bộ thanh tra giám sát này cũng phải giải trình với Bộ GD&ĐT và bị kỷ luật do sáng 2/7 tự ý về Trường ĐH Tân Trào tham dự một cuộc họp theo yêu cầu của nhà trường.

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang: Thấy Lương bê CPU máy tính ra ngoài tôi không ăn nổi cơm

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang: Thấy Lương bê CPU máy tính ra ngoài tôi không ăn nổi cơm

"Tôi không ăn nổi cơm, dùng thuốc an thần cũng không ngủ được”, ông Sử nói nỗi lo lắng khi phát hiện Lương mở khóa phòng chứa bài thi, bê CPU máy tính ra ngoài.
 
Gian lận thi cử Hà Giang: Bị cáo nâng điểm môn Ngữ Văn thế nào?

Gian lận thi cử Hà Giang: Bị cáo nâng điểm môn Ngữ Văn thế nào?

Tất cả các bị cáo đều khai nhận việc sửa điểm cho hơn 100 thí sinh là do mối quan hệ tình cảm; tuy nhiên, khi thẩm vấn riêng, lời khai có sự thiếu thống nhất.
Đăng Khoa
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU