Vụ trẻ tử vong ở BV Quốc Oai: Đình chỉ thêm 2 cán bộ

(VTC News) - Sau khi quyết định tạm đình chỉ công tác đối với điều dưỡng viên Nguyễn Phú Trung, BV đa khoa Quốc Oai tạm đình chỉ tiếp một bác sĩ trưởng khoa và một điều dưỡng viên.

Chiều 23/10, đại diện Sở Y tế Hà Nội đã xác nhận việc BV đa khoa Quốc Oai quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ trưởng khoa Phụ sản là Đặng Thị Thu Hương và điều dưỡng viên Bùi Thị Thúy, công tác tại khoa Ngoại của BV này.

Lý do tạm đình chỉ công tác là để hai cán bộ này làm bản tường trình báo cáo về sự việc xảy ra tại kíp trực liên quan đến cái chết của bệnh nhi Nguyễn Thị Hồng Nhung. Thời hạn tạm đình chỉ công tác đến hết ngày 5/11.


Trước đó, BV đa khoa huyện Quốc Oai cũng quyết định tạm đình chỉ công tác đối với điều dưỡng viên Nguyễn Phú Trung, công tác tại khoa Ngoại để điều dưỡng viên này làm bản tường trình. Tại bản tường trình, điều dưỡng Trung thừa nhận đã sai vì không báo cáo ngay với bác sĩ trực là người nhà bệnh nhân có đề xuất chuyển tuyến.

Như vậy, đến thời điểm này đã có ba cán bộ của BV Đa khoa Quốc Oai bị đình chỉ công tác để làm bản tường trình.

Hội đồng chuyên môn sẽ họp để xem xét việc thực hiện quy trình, quy chế chuyên môn trong chẩn đoán, điều trị, xử trí cấp cứu của BV Đa khoa Quốc Oai đối với bệnh nhi này. Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ mời các chuyên gia giỏi tham gia cùng BV đa khoa Quốc Oai để tìm nguyên nhân tử vong.

Trước đó, ngày 22/10, UBND TP.Hà Nội đã có Công văn số 7095/VP –VX về việc xử lý trường hợp bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Quốc Oai.


              Gia đình đau đớn trước cái chết bất ngờ của cháu Nhung (Ảnh: Minh Chiến) 

Gia đình đau đớn trước cái chết bất ngờ của cháu Nhung (Ảnh: Minh Chiến) 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chỉ đạo, yêu cầu Sở Y tế trực tiếp giải quyết sự việc theo nội dung Công văn của Sở Y tế đã gửi Bệnh viện đa khoa Quốc Oai và theo chỉ đạo của UBND thành phố.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở Y tế căn cứ thẩm quyền tạm thời đình chỉ công tác ca trực, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng bộ phận, xử lý nghiêm những vi phạm (nếu có); đồng thời chỉ đạo bảo đảm ổn định hoạt động của Bệnh viện; khẩn trương báo cáo kết quả với UBND thành phố.

Chiều 21/10, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn gửi UBND TP. Hà Nội báo về trường hợp người bệnh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai.

Theo báo cáo do PGĐ Sở Y tế Hà Nội Lưu Thị Liên ký, cho biết sau khi nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai về một trường hợp người bệnh tử vong, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập tổ công tác kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn của bệnh viện.


7h sáng ngày 19/10, bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Nhung (10 tuổi, trú tại xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã được đưa vào Bệnh viện đa khoa Quốc Oai vì đau bụng. Bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, chưa loại trừ khả năng viêm ruột thừa.

Xem Clip:  Cháu bé tử vong tại BV Đa khoa Quốc Oai, gia đình đau đớn


VTV1

Bác sỹ trực đã khám cho bệnh nhân và cho truyền dịch, dùng kháng sinh đường uống. Đến 2 giờ sáng 20/10, bệnh nhân vẫn tiếp tục đau bụng vùng quanh rốn, ho húng hắng, sốt 39 độ và được các bác sỹ xử trí thêm dịch truyền, uống hạ sốt.

Đến khoảng 4h15 phút ngày 21/10, bệnh nhân có biểu hiện lơ mơ, gọi hỏi, đáp ứng chậm. Gia đình bệnh nhân báo và được các bác sỹ trực kiểm tra chỉ số sinh tồn.

Sau đó, kíp trực khẩn trương tiến hành cấp cứu: thở ôxy, duy trì dịch truyền, tiêm thuốc cấp cứu, đặt nội khí quản, hội chẩn cấp cứu. Lúc này bệnh nhân được chẩn đoán viêm não, tiên lượng bệnh nhân rất nặng và diễn biến nhanh. Sau 1h20 phút cấp cứu không kết quả, bệnh nhân tử vong hồi 7 giờ ngày 21.10. Bệnh viện đã giải thích với gia đình người bệnh.


Ngay sau sự việc trên, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Quốc Oai yêu cầu kíp trực tường trình về quá trình theo dõi, chăm sóc bệnh nhân. Tổ chức họp hội đồng chuyên môn trong chẩn đoán, điều trị, xử lý cấp cứu người bệnh, làm rõ và xử lý nghiêm nếu có sai sót trong thực hiện quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử.

Tối 21/10, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác minh các thông tin về trường hợp tử vong bất thường mà trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã phản ánh và gửi báo cáo nhanh về Bộ Y tế.

Hiện nguyên nhân vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành làm rõ.

» Ebola: 4.604 người tử vong, Việt Nam ứng phó khẩn cấp
» Dịch bệnh tấn công miền tây xứ Nghệ, đã có trẻ tử vong
» Uống thuốc nam, một người tử vong
» Đau đớn 4.033 người tử vong, xác người gói trong chăn

Nam Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN