Đình chỉ người quản lý bếp ăn Trường mầm non Thanh Khương

Giáo dụcThứ Hai, 18/03/2019 17:33:00 +07:00

Bà Nguyễn Thị Minh Tuân, quản lý bếp ăn Trường Mầm non xã Thanh Khương vừa bị đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ điều tra.

Chiều 18/3, cơ quan chức năng đã làm việc với đại diện lãnh đạo Trường Mầm non Thanh Khương về vụ việc nhiều phụ huynh tố nhà trường dùng thực phẩm không đảm bảo (thịt bẩn, gà thối) trong bữa ăn của học sinh.

Theo nguồn tin của VTC News, để phục vụ điều tra, cô giáo Nguyễn Thị Minh Tuân, quản lý bếp ăn nhà trường bị đình chỉ công tác 15 ngày. Phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Mây sẽ quản lý và giám sát hoạt động, thay cho cô Tuân.

Liên quan đến vụ việc, Hiệu trưởng Cao Thị Hòe cũng đang bị đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ điều tra vụ việc.

bep an truong mam non thanh khuong

 Bếp ăn Trường Mầm non Thanh Khương. (Ảnh: Anh Thư)

Tính đến hôm nay (18/3), gần 2.000 học sinh đi xét nghiệm máu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét và Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, có hơn 200 em nhận kết quả dương tính với sán lợn

Sự việc đang khiến người dân địa phương và cả nước hoang mang.

Trong cuộc họp với các cơ quan ban ngành, địa phương về vụ việc hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn diễn ra tại Tỉnh ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định tỷ lệ phần trăm nhiễm sán lợn của Bắc Ninh tương đương 55 tỉnh, không có gì bất thường.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho rằng không nên đổ tội cho cơ sở nào vì chưa có kết luận chính thức. Ban An toàn Thực phẩm, các cơ quan liên quan làm việc với thái độ trung thực, không bao che để tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

“Chúng ta lật lại vấn đề, tại sao cùng ăn thực phẩm đó, 10 em nhiễm sán, 90 bé không bị. Tại sao lại như vậy, nếu thức ăn nhiễm sán thật? Các cơ quan chức năng, nhà chuyên môn phải tìm ra, lý giải điều này, tránh gây hoang mang trong dư luận. Việc trả lời nguyên nhân là rất cần thiết để người dân bớt hoang mang”, ông Chiến nói.

Ngày 14/2 khi phụ huynh tại trường Mầm non Thanh Khương phát hiện thịt lợn đã nấu chín cho trẻ em có nhiều hạt nhỏ như gạo nghi là sán. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã yêu cầu nhà trường làm rõ sự việc, một số không cho con ăn bán trú.

Không chỉ có vậy, đến trưa 5/3, một số phụ huynh phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh nghi không đảm bảo an toàn. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 10kg thịt gà đông lạnh được cất giữ trong tủ lạnh của khu bếp ăn nhà trường.

Đơn vị cung cấp thực phẩm cũ là Công ty TNHH Hương Thành bị cắt hợp đồng và nhà trường tìm đơn vị cung cấp thực phẩm mới.

Trước tình hình trên, Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế cử ngay đoàn công tác về tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh có phát hiện để chỉ đạo phòng, chống bệnh, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa; tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc kịp thời khám, điều trị cho người bệnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở có bếp ăn cho học sinh và vệ sinh trường học; tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện ăn uống hợp vệ sinh và vệ sinh thân thể.

Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh.

Video: Phó Hiệu trưởng khẳng định: "Học sinh ăn gì, cô giáo ăn nấy"

Phạm Quý - Anh Thư
Bình luận
vtc.vn