Vụ TMV Cát Tường: Luật sư đề nghị khép Tường tội 'Giết người'

(VTC News) - Luật sư bào chữa cho bị cáo Khánh đã đề nghi HĐXX xem xét trả hồ sơ điều tra lại, trong khi luật sư đại diện cho bị hại khẳng định bị cáo Tường phải bị truy tố tội danh Giết người.

Chiều nay (5/12), phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh tiếp tục diễn ra với phần tranh luận của các luật sư.

Mở đầu phiên làm việc chiều nay, luật sư Tạ Anh Tuấn - bào chữa cho bị cáo Đào Quang Khánh khẳng định: Việc truy tố bị cáo Đào Quang Khánh 2 tội danh “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Trộm cắp tài sản”  vẫn chưa có cơ sở vững chắc, do chưa làm rõ nguyên nhân cái chết của chị Huyền.

“Để quy kết một bị cáo có hành vi phạm tội là phải có căn cứ khoa học cụ thể”, ông Tuấn nhìn nhận.  Theo ông Tuấn, hành vi của Khánh liên quan đến trách nhiệm hình sự của Tường, trong khi việc định danh tội của Tường chưa vững chắc. 

Do đó, luật sư Tạ Anh Tuấn đề nghị trả hồ sơ điều tra lại, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân Huyền.

Luật sư Tạ Anh Tuấn đánh giá: "Sau nhiều lần trả hồ sơ, cơ quan điều tra đã tích cực làm rõ nguyên nhân nạn nhân tử vong, xin cả ý kiến các cơ quan chuyên môn. Sở Y tế Hà Nội cũng có công văn trả lời nhưng công văn này chỉ mang tính tham khảo".
               Hai bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh tại phiên tòa chiều nay (Ảnh: Minh Chiến)

 Hai bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh tại phiên tòa chiều nay (Ảnh: Minh Chiến)


Ông Tuấn đề nghị HĐXX dừng phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung, trưng cầu giám định quy trình phẫu thuật, nguyên nhân cái chết của nạn nhân Huyền, để có căn cứ vững chắc kết tội các bị cáo.

Luật sư Tuấn tiếp tục lập luận về hành vi Trộm cắp tài sản của  bị cáo Đào Quang Khánh. Liên quan đến tội danh này, luật sư đề nghị làm rõ quyền quản lý tài sản của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền là ai. Có như vậy mới làm rõ hành vi Trộm cắp tài sản.

Ngoài ra, thời điểm lấy, điện thoại được chị Hoa nhận quản lý đã không được chị này làm hết trách nhiệm. Ông Tuấn phân tích, việc quy kết tội Trộm cắp tài sản không đúng bản chất của tội danh này vì Khánh không có hành vi lén lút. Ông Tuấn đề nghị chuyển tội danh của Khánh từ Trộm cắp tài sản sang tội Cố ý chiếm giữ tài sản mới đúng hành vi của bị cáo.

Tiếp theo, luật sư Vũ Gia Trưởng - luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại nói rằng thất vọng với bản cáo trạng của VKS. Bởi theo luật sư này, trước khi phiên tòa diễn ra, ông đã có bản kiến nghị dài khoảng 30 trang phân tích sâu về vụ án, gửi các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị thay đổi tội danh đối với Nguyễn Mạnh Tường. 

Luật sư Vũ Gia Trưởng tiếp tục lập luận, hành vi của Tường phải bị truy tố tội danh Giết người. Tường không thuộc chủ thể của tội danh 242. 

"Bởi lẽ Nguyễn Mạnh Tường không phải làm nghề khám bệnh chữa bệnh về phẫu thuật thẩm mỹ vì chưa được cơ quan chức năng công nhận. Tường mới chỉ được cấp chứng chỉ hành nghề về phẩu thuật ngoại khoa" luật sư Trưởng nói.

Luật sư Trưởng tiêp tục đưa ra dẫn chứng về việc thẩm mỹ viện Cát Tường nơi bác sỹ Tường làm giám đốc không có đầy đủ giấy phép hành nghề về phẫu thuật thẩm mỹ, chỉ có giấy phép hành nghề về chuyên khoa ngoại.

“Đây là  một cơ sở chui, bác sỹ giả mạo về hút mỡ bụng, nâng ngực” luật sư Trưởng nói tại phiên tòa.

Minh Chiến
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN