• Zalo

Vụ thiệt hại hơn 300 tỷ đồng tại Agribank Cần Thơ: Toà tuyên tất cả vô tội!

Bản tin 113Thứ Sáu, 07/01/2022 19:46:11 +07:00
(VTC News) -

Các bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Agribank Cần Thơ được tòa tuyên vô tội.

Chiều 7/1, sau 2 ngày xét xử, TAND TP Cần Thơ tuyên án vụ "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" theo điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999 xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ).

Theo đó, các bị cáo trong vụ án gồm: Lê Thanh Hải (nguyên Giám đốc Agribank Cần Thơ), Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên Phó Giám đốc, Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam), Phạm Trường Thi và Nguyễn Văn Đạt (nguyên Giám đốc và nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến) được toà tuyên vô tội.

Vụ thiệt hại hơn 300 tỷ đồng tại Agribank Cần Thơ: Toà tuyên tất cả vô tội! - 1

Các bị cáo trong vụ án.

Theo cáo trạng, từ năm 2006 đến 2013, Nhân lập 7 công ty đăng ký ngành nghề khác nhau nhưng chỉ định nhân viên đứng tên để vay vốn ngân hàng.

Năm 2012, ông Hải và cấp dưới đã xét duyệt cho Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam vay 289 tỷ đồng theo gói tín dụng ưu đãi. Nhân dùng tòa nhà siêu thị Citimart Cần Thơ để thế chấp nhưng nâng khống giá trị từ 104 tỷ đồng lên 333 tỷ đồng.

Số tiền vay được, Nhân không "mua máy móc thiết bị" như cam kết mà đem gửi tiết kiệm ngược lại Agribank Cần Thơ gần 150 tỷ đồng. Số tiền còn lại, Nhân mua đất trên đường Nguyễn Trãi gần 60 tỷ đồng, tiêu xài cá nhân trên 21 tỷ, trả nợ gốc và lãi các khoản vay...

Sau đó, Nhân mất khả năng thanh toán khoản vay này, gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ trên 303 tỷ đồng.

Năm 2016, Nhân chỉ đạo các nhân viên tiêu hủy tài liệu, chứng cứ và bỏ trốn về Hậu Giang nhưng bị cơ quan điều tra truy bắt. Sau nhiều tháng củng cố hồ sơ, đến đầu năm 2017, ông Hải và cấp dưới cũng bị bắt về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Hồi năm 2018, TAND TP Cần Thơ đưa vụ án ra xét xử nhưng sau đó trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau đó, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố.

Bào chữa cho bị cáo Nhân, các luật sư cho rằng việc định giá tài sản trong vụ án là không khách quan, không có giá trị pháp lý, không có hậu quả xảy ra vì các khối tài sản thế chấp dư để trả nợ cho ngân hàng, vụ án có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự.

Luật sư bảo vệ quyền lợi của ngân hàng đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho ba bị cáo Hải, Liệu, Tuấn Anh. Phía ngân hàng cũng xác định đến nay chưa xác định thiệt hại.

Trong khi đó, đại diện VKS cho rằng xác định thiệt hại tại thời điểm khởi tố bị can ngày 16/6/2016, là hơn 303 tỷ đồng.

Đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Hải 13 - 14 năm tù, Liệu 11 - 12 năm tù, Tuấn Anh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, Nhân 11 - 12 năm tù, Thi bằng thời gian tạm giam (14 tháng 23 ngày), Đạt bằng thời gian tạm giam (1 năm 2 tháng 28 ngày). 

HĐXX nhận định, việc xét xử các bị cáo theo Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999 thì cần phải xác định thiệt hại trong khi đến thời điểm hiện nay chưa xác định được thiệt hại. Việc xác định thiệt hại chỉ thực hiện được khi xử lý tài sản đảm bảo, tài sản hình thành từ vốn vay…

Theo HĐXX, đây là giao dịch dân sự, ngân hàng có quyền khởi kiện các bên ra tòa theo quy định pháp luật để đòi nợ theo các hợp đồng tín dụng.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: