Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vũ Thảo - người viết nhạc phim nhiều nhất qua đời

(VTC News) - Nhạc sỹ Vũ Thảo, tác giả nhạc phim Cảnh sát hình sự đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào hồi 15h ngày 29/3.

BLV Vũ Quang Huy, Phó Giám đốc Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, con trai nhạc sỹ Vũ Thảo cho biết, cha của anh qua đời sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư, hưởng thọ 71 tuổi. Lễ viếng và lễ truy điệu sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 01/4/2014.

Là người của Hãng phim truyền hình Việt Nam ngay từ những ngày đầu nên tên tuổi nhạc sỹ Vũ Thảo gắn liền với các ca khúc và nhạc phim. Ông có rất nhiều ca khúc thành công trong lĩnh vực nhạc phim.

Nhạc sỹ Vũ Thảo 

Nhạc sỹ Vũ Thảo 

Những ca khúc của nhạc sỹ Vũ Thảo trong các bộ phim nhựa và phim truyền hình nổi tiếng một thời đã đi vào lòng công chúng như: Mùa hoa cải bên sông, Mặt trời bé con của tôi, Mẹ chồng tôi, Những người sống trong tôi, Gió qua miền tối sáng, Cuộc phiêu lưu của chú ong vàng, Cảnh sát hình sự, Chạy án


Điều đặc biệt nhất là tất cả các ca khúc của Vũ Thảo đều do ông tự viết lời. Mỗi ca khúc hay khúc nhạc phim được ông viết lên đều xuất phát từ những cảm xúc thật khi đọc kịch bản phim.

Do đó nhạc phim của ông thường rất hoà quện với nội dung kịch bản bộ phim. Từ đó mà những giai điệu vang lên trong các bộ phim này có sức lay động hồn người, lan tỏa ra với đời sống âm nhạc. Điều mà không phải nhạc sỹ viết nhạc phim nào cũng làm được.

Từ năm 2004 nhạc sỹ Vũ Thảo đã giữ ‘kỷ lục Guinness’ về việc viết nhạc cho phim truyền hình. Bởi cho đến nay ca khúc Những bàn chân lặng lẽ hay còn gọi là Cảnh sát hình sự đang giữ kỷ lục về số lần sử dụng trên phim. Cho đến nay đã có khoảng 500 tập thuộc series phim Cảnh sát hình sự lên sóng. Và ca khúc của nhạc sỹ Vũ Thảo cũng được sử dụng ngần ấy lần.

Cảnh sát hình sự là ca khúc có giai điệu hay, ca từ đẹp mà hàm súc. Nhất là những câu đầu: ‘Có bàn chân lặng lẽ/ Giữa dòng đời như nước cuốn/ Chập chờn trắng đen/ Không thể nhìn thấy đáy’ và những câu cuối: ‘Ai giữ ngọn lửa qua đêm đen?/ Ai đếm được những bàn chân vô danh/ Gửi làn hương thầm theo về trong gió/ Suốt chặng đường gian nan...’.
Nhạc phim Cảnh sát hình sự 

Nhạc phim Cảnh sát hình sự 


Nhạc sỹ Vũ Thảo là Hội viên Hội Điện ảnh & Hội Nhạc sỹ Việt Nam. Ông đã được trao tặng Huy chương Chiến sỹ Văn hóa, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba.

Việt Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh