• Zalo

Vụ thảm sát ở Pháp: 3 đứa trẻ chỉ là nạn nhân dự bị

Thế giớiThứ Bảy, 24/03/2012 08:25:00 +07:00

(VTC News) - Người đứng đầu cơ quan tình báo Pháp cho biết, việc hạ sát 4 nạn nhân tại trường học Do Thái trong đó có 3 trẻ em chỉ là hành động ngoài dự tính.

(VTC News) - Người đứng đầu cơ quan tình báo Pháp Ange Mancini cho biết, việc hạ sát 4 nạn nhân tại trường học Do Thái trong đó có 3 trẻ em chỉ là hành động ngoài dự tính của tên sát nhân Merah.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia Pháp, ông Mancini cho biết ngôi trường không phải là mục tiêu ban đầu của Merah, mà đó là phương án thay thế sau khi thất bại trong kế hoạch giết 1 người lính tại Toulouse. 

Ông Mancini cho biết Mohamed Merah đã bị nhỡ mục tiêu vì đến địa điểm muộn giờ. Để thay thế cho người lính này, hắn đã tấn công vào trường học Do Thái gần đó và làm 4 người thiệt mạng trong đó có 3 học sinh và 1 giáo sĩ. 

Những người dân trong khu vực đã đặt hoa trước trường học Do Thái Ozar Hatorah để cầu nguyện cho những nạn nhân của Merah. 

Merah là tên sát thủ thực hiện liên tiếp 3 vụ giết người với 3 nạn nhân là các binh sĩ Pháp, 3 trẻ em và 1 giáo sĩ Do Thái. Trong cả 3 vụ án hắn đều tự mình quay lại những video khi thực hiện, điều này cho thấy hắn rất tự tin trước sự lỏng lẻo của cơ quan an ninh địa phương.

Giám đốc cơ quan Cảnh sát Châu Âu Rob Wainwright cho biết: "Merah quay video các vụ án để chứng minh khả năng và phô trương thành tích của hắn. Mặc dù vẫn mắc phải sai lầm nhưng hậu quả mà hắn gây ra là rất nghiêm trọng." 

Cũng theo ông Wainwright, đây là những hành động mang đậm chất al-Qaeda.

Merah đã từng bị cơ quan tình báo Pháp chú ý vài năm trở lại đây sau chuyến đi của hắn đến Pakistan và Afghanistan, thậm chí hắn còn có tên trong danh sách cấm bay của Mỹ. Tuy nhiên, cơ quan an ninh Pháp đã lơ là việc theo dõi Merah khi cho rằng không có bằng chứng hắn đã tham gia các trại huấn luyện những phần tử cực đoan của al Qaeda.

Merah đã thừa nhận hắn có liên quan đến al-Qaeda, thậm chí đã từ chối yêu cầu đánh bom cảm tử được gửi đi từ tổ chức khủng bố này. Trong khi đó, các cơ quan an ninh vẫn tin rằng những vụ giết người hàng loạt gần đây do hắn thực hiện là xuất phát từ lí do cá nhân chứ không liên quan đến al-Qaeda.

Tùng Đinh


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !