• Zalo

Vụ tàu Cheonan: Đại tướng Jong-un bị anh cả cáo buộc

Thế giới Thứ Sáu, 15/10/2010 09:36:00 +07:00

(VTC News) - Đài KBS của Nam Hàn lại phát đi một đoạn phóng sự “động trời”, Kim Jong-nam cáo buộc Đại tướng Jong-un chính là tác giả của vụ nổ tàu Cheonan.

(VTC News) - Đài KBS của Nam Hàn lại phát đi một đoạn phóng sự “động trời”, Kim Jong-nam cáo buộc Đại tướng Jong-un chính là tác giả của vụ nổ tàu Cheonan…

Những ngày qua chuyện anh em nhà Jong-nam, Jong-un, hai người con trai một trưởng một út của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên – Chủ tịch Kim Jong-il trở thành đề tài nóng hổi thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Hàn Quốc.

Chiến hạm Cheonan của Hải quân Hàn Quốc. 

Hôm qua 14/10 đài KBS của Nam Hàn lại phát đi một đoạn phóng sự “động trời”, Kim Jong-nam cáo buộc Đại tướng Jong-un chính là tác giả của vụ nổ tàu Cheonan hồi tháng 3!

Theo nguồn tin của KBS, trong chuyến công du đến Trung Quốc thứ 2 trong năm diễn ra vào cuối tháng 8 của Chủ tịch Kim, người con trai cả của ông, Kim Jong-nam đang định cư tại Trung Quốc đã gặp cha mình “khiếu nại”, Kim Jong-un chính là tác giả của vụ nổ tàu Cheonan.

Kim Jong-nam trong đoạn phóng sự của KBS. 

KBS dẫn lời một số nhân vật thân cận của Jong-nam tại Trung Quốc cho biết, trong thời gian nhà lãnh đạo Kim Jong-il ở thăm nước này, Jong-nam đã đến khách sạn nơi cha mình ở và nói với ông: “Thực chất vụ nổ tàu Cheonan chỉ là con bài của Jong-un nhằm cứu vãn sự thất bại của hoạt động cải cách tiền tệ mà chú ấy khởi xướng”.

Jong-nam cũng thắc mắc, thời gian đó Jong-un luôn đứng sau bức màn bí mật và chưa từng lộ diện trước công chúng, tại sao Chủ tịch Kim phải mặc nhiên chấp nhận chuyện này?

Nguồn tin đài KSB cho biết thêm, trong cuộc gặp đó Jong-nam đã cố gắng thuyết phục cha mình hãy kiềm chế Jong-un và “đừng để chú ấy muốn làm gì thì làm. Nếu Jong-un cứ tiếp tục làm sai thế này, con cũng sẽ làm điều con nên làm”.

Kim Jong-un. 

Việc đại hội Đảng Lao động Triều Tiên bị hoãn cả tháng trời vừa qua nhiều người cho rằng là do lãnh đạo Bắc Hàn bận đối phó với thiên tai, lũ lụt ở các tỉnh phía Bắc.

Tuy nhiên, người được cho là thân cận với Jong-nam phủ nhận thông tin này. Theo đó nguyên nhân của sự chậm trễ chính là vì “khiếu nại” của Jong-nam. Một mình Jong-nam khó có thể gây ảnh hưởng, nhưng người này cho biết Jong-nam rất được lòng giới chức nước sở tại.

Hồng Vũ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều